11:07 23/11/2020

Chuyến công du dài lạ thường của Ngoại trưởng Mỹ vào cuối nhiệm kỳ

Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có chuyến công du nước ngoài 10 ngày, đây được coi là sự kiện để chia tay nhưng mang tính biểu tượng đặc biệt.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết trong toàn bộ chuyến thăm dài ngày, Ngoại trưởng Pompeo không trả lời phỏng vấn của đoàn báo chí tháp tùng, sự kín tiếng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ đã khởi đầu chuyến thăm này với 54 giờ tại Paris. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này chỉ dành một phút trước công chúng khi đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công cực đoan gần đây tại Pháp. Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo dành toàn bộ cuối tuần (14-15/11) tại khu cư trú của Đại sứ quán Mỹ ở Paris, tham dự nhiều cuộc họp không được liệt kê trong lịch trình làm việc.

Đến ngày 16/11, Ngoại trưởng Pompeo lộ diện khi đến thăm một khu tưởng niệm rồi gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Jean-Yves Le Drian. Báo chí truyền thông không được tham gia các sự kiện này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mike Pompeo đặt vòng hoa tưởng niệm tại Paris. Ảnh: AFP

Điểm dừng chân tiếp theo của Ngoại trưởng Pompeo là Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Chuyến thăm của ông diễn ra ở thời điểm Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang căng thẳng. Phát biểu với tờ Le Figaro, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận các động thái gần đây của Ankara là “khiêu khích”.

Nhưng AFP đánh giá ông Pompeo không có ý định làm trung gian hòa giải. Ngoại trưởng Mỹ không gặp gỡ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vào đó, ông Pompeo đã tiếp xúc với Thượng phụ Bartholomew I của Tòa Thượng phụ Constantinople và các phái viên gốc Mỹ của Vatican.

Rời Thổ Nhĩ Kỳ, ông Pompeo đến Gruzia. Theo AFP, Tbilisi rất háo hức tăng cường quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, ở thời điểm này tại Gruzia xảy ra khủng hoảng nội bộ khi phe đối lập tẩy chay quốc hội và cho rằng cuộc bầu cử ngày 31/10 là gian lận.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Israel tại Cao nguyên Golan. Ảnh: AFP

Điểm dừng chân thứ tư của Ngoại trưởng Pompeo là Jerusalem (Israel). Tại đây, ông Pompeo đẩy mạnh chiến lược của Tổng thống Trump ủng hộ Israel và gây áp lực tối đa lên Iran. Ông Pompeo đã phá ngoại lệ và trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Ông Pompeo cũng là Ngoại trưởng đầu tiên thăm Cao nguyên Golan. Tổng thống Mỹ Trump từng ghi nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới đây.

Ông Pompeo còn có động thái “ghi dấu thành tựu” ngoại giao của Tổng thống Trump khi dự chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Bahrain tại Jerusalem. Trong tháng 10, Bahrain chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cùng Israel với nhà lãnh đạo Mỹ giữ vai trò trung gian.

Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)-quốc gia gần đây cũng bình thường hóa quan hệ với Israel. Tiếp đó, ngày 21/11, ông Pompeo đến Qatar để gặp gỡ các nhà đàm phán của chính phủ Afghanistan và Taliban. Ngoại trưởng Pompeo hoàn tất chuyến công du dài ngày tại điểm dừng chân cuối cùng Saudi Arabia.

Hà Linh/Báo Tin tức