12:13 08/12/2018

Chứng khoán Phố Wall 'bầm dập' vì căng thẳng Mỹ - Trung

Chốt phiên giao dịch ngày 7/12, các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đều giảm hơn 2%, khép lại một tuần giao dịch tồi tệ dưới những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại thị trường chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones giảm 2,2% (hơn 550 điểm) xuống mức 24.338,95, trong khi chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,3% xuống 2.633,08. Chứng khoán công nghệ Nasdaq giảm sâu hơn ở mức 3,1%  xuống 6.969,25.

Hầu hết các mã chứng khoán giao dịch trên thị trường Phố Wall đều chứng kiến mức giảm mạnh, trong đó phải kể đến nhóm chứng khoán công nghiệp, tiêu dùng và công nghệ, đều giảm khoảng 2% giá trị.

Chứng khoán năng lượng dù được đánh giá là giảm tương đối ít sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng để nâng đỡ giá dầu, nhưng cổ phiếu của các công ty năng lượng như Chevron, ExxonMobil và một số công ty khác cũng vẫn chốt phiên trong sắc đỏ.

Tuần vừa qua được đánh giá là tuần giao dịch tồi tệ nhất tại thị trường chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3 và chứng kiến cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 trôi dần vào vùng "bất ổn".

Dù mở đầu phiên giao dịch ngày 7/12, các mã chứng khoán đều tăng điểm nhờ báo cáo việc làm mới được Chính phủ Mỹ công bố nhưng chiều hướng này nhanh chóng bị đảo ngược sau khi Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tiết lộ với kênh truyền hình CNN rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tăng thuế đánh vào số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc nếu đàm phán thương mại thất bại.

Cũng đúng kịch bản này, thị trường chứng khoán Mỹ đã khởi đầu tuần giao dịch từ 3/12 tới 7/12 với tín hiệu tốt lành từ Argentina sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được nhất trí về tiến trình tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tuy nhiên, sự hỗn loạn sớm quay trở lại sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Diễn biến này được cho là đẩy quan hệ thương mại Mỹ - Trung trở lại vòng xoáy căng thẳng. 

Chiến lược gia của B. Riley FBR Art Hogan nhận định vụ bắt giữ này dập tắt những tia hy vọng vừa le lói về khả năng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ sớm được hóa giải.

Thêm vào đó, chuyên gia Adam Sarhan của 50 Park Investments cho rằng diễn biến bất ổn của thị trường chứng khoán trong năm qua càng khiến cho nhiều người tin rằng thị trường đang trong giai đoạn chuyển đổi sang thoái trào sau 10 năm liên tục phát triển theo biểu đồ đi lên.

Lê Ánh (TTXVN)