09:20 21/09/2020

Chứng khoán châu Âu và châu Á giảm điểm mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 21/9, thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng do lo ngại làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai có thể khiến nhiều nước áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ tác động đến các cổ phiếu và ngân hàng trong bối cảnh xuất hiện bê bối "tiền bẩn".

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/8/2020. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Chỉ số chứng khoán FTSE 100 tại thị trường London giảm sâu nhất, khoảng 3,5%. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 2,9%, mức giảm chưa từng có kể từ đầu tháng 6 vừa qua. Chỉ số cổ phiếu ngành du lịch của châu Âu cũng giảm 5,7%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, trong đó cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Anh BA, giảm tới 13,5% và Lufthansa giảm 8%.

Nghi án chuyển tiền bất minh đã khiến giá cổ phiếu của HSBC và Standard Chartered trong phiên giao dịch ngày 21/9 lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua. Cụ thể, cổ phiếu HSBC niêm yết tại sàn giao dịch London (Anh) trượt 3,6% về mức thấp nhất được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, trong khi cổ phiếu của Standard Chartered niêm yết tại London cũng giảm tương ứng 3,6% về mức thấp nhất trong 22 năm qua. Cổ phiếu của Deutsche Bank cũng chung tình cảnh tương tự khi giảm tới 8,1%.

Trong khi đó, giới khoa học cảnh báo, nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng như hiện nay, số ca mắc COVID-19 mới trung bình của Anh vào giữa tháng 10 tới có thể lên tới 50.000 ca/ngày, cao gấp hơn 8 lần so với mức hiện tại khoảng 6.000 người/ngày. Giám đốc đầu tư tại Janus Henderson nói: "Tôi cho rằng các nhà đầu tư rõ ràng đang lo lắng về khả năng xảy ra làn sóng dịch mới dẫn đến nguy cơ tái áp đặt các biện pháp phong tỏa lần thứ hai".

Trước đó chiều 21/9, các thị trường chứng khoán ở châu Á cũng đồng loạt giảm điểm trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại số ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ và châu Âu. 

Chốt phiên này, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) giảm 2,1% xuống 23.950,69 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) cũng giảm 0,6% xuống 3.316,94 điểm. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Sydney (Australia), Seoul (Hàn Quốc) và Jakarta (Indonesia) cũng giảm điểm.

Chuyên gia Stephen Innes của trung tâm AxiCorp cho biết, các nhà đầu tư vẫn lo ngại khi số ca mắc COVID-19 vẫn gia tăng. Sau sự phục hồi kinh tế ban đầu kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội, kinh tế Vương quốc Anh cũng như kinh tế châu Âu có thể đang bước vào giai đoạn ảm đạm thứ hai với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thiệt hại lớn hơn đối với các nhà cung cấp.

Phương Hoa  (TTXVN)