06:20 30/06/2016

Chứng cứ sai phạm của Formosa là thuyết phục

Tại cuộc họp báo chuyên đề Chính phủ chiều 30/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, nguyên nhân dẫn đến hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung là do các độc tố vượt quá mức cho phép trong quá trình chạy thử nghiệm của nhà máy Formosa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan tổ chức rà soát nguồn thải; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước với sự tham gia của cán bộ, chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành. Việc tìm nguyên nhân và thủ phạm đòi hỏi phải có chứng cứ khoa học chặt chẽ, bài bản.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, để xác định nguyên nhân và tìm thủ phạm, Bộ đãtiến hành xác định nguyên nhân, cái gì đang diễn ra ở vùng biển miền Trung, cơ chế gì gây ra hải sản chết hàng loạt. Thứ hai là xác định nguồn gây ô nhiễm từ đâu.Ở nhóm thứ nhất, trên 100 nhà khoa học trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực đã tiến hành những công việc liên quan đến việc lấy các mẫu: cá, nước, trầm tích đáy, mẫu sinh vật phù du…Đồng thời, các nhà khoa học cũng tìm hiểu những dấu vết từ vệ tinh, xâu chuỗi, diễn tiến lại sự việc. Nhiều nhà khoa học đã trực tiếp xuống biển, đối mặt với nguy hiểm để tìm hiểu những dấu vết vệ tinh chỉ ra nhằm xác định các chứng cứ.


Các lực lượng chức năng đã có kết quả phân tích của hàng nghìn thí nghiệm khác nhau, trong đó có những thí nghiệm phải vài tuần mới có kết quả, Nhiều thông số cần kiểm chứng để đảm bảo tính pháp lý. Khi có kết quả, Bộ đã tổ chức hội đồng khoa học của nhà nước để đánh giá, lấy ý kiến phản biện độc lập của các nhà khoa học quốc tế, từ đó mới công bố kết quả.


Qua nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định, nguyên nhân gây hải sản chết hàng loạt ở miền Trung là do quá trình di chuyển của hợp chất theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh di chuyển đến Thừa Thiên - Huế. Đây là một ổ độc hấp thu kim loại trực tiếp, bản thân nó có nhu cầu ôxy, đi đến đâu lấy ôxy và gây độc tố làm chết hải sản. Toàn bộ sự việc này đã được ghi nhận với những chứng cứ thu thập được từ vệ tinh và đáy biển 4 tỉnh trên.


Để xác định nguồn thải,cơ quan chức năng đã thực hiện rà soát hàng trăm cơ sở có nguồn thải ra biển miền Trung, trong đó có: Formosa Hà Tĩnh, nhà máy điện Hà Tĩnh và khu công nghiệp Hà Tĩnh. Quá trình kiểm tra đã phát hiện vấn đề sai sót, lỗi. Trong 5 ngày khi kiểm toán năng lượng thì điện tụt 15%. Từ đó xác định chỉ có lò luyện cốc là thải raPhenol và Xyanua. (Lò luyện cốc thực chất là quá trình luyện than, biến than thành than cốc. Than cốc được sử dụng rộng rãi trong quá tình luyện kim cổ, có tác dụng nung chảy gang thép trong lò cao hoặc chất khử trong các quá trình luyện kim).


“Đến nay chúng tôi có đủ bằng chứng thuyết phục, xác định nguồn thải từ quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Có thể nói chúng ta đã làm đẩy đủ đảm bảo tính khoa học và pháp lý và Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.


Cũng trong buổi Họp báo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, khẳng định các nhà khoa học trong nước đã nỗ lực, cố gắng cao nhất trong suốt thời gian qua với sự tham gia phối hợp của cả các chuyên gia nước ngoài như Nhật, Pháp, Đức, Mỹ... bổ sung những dữ liệu đối chứng, so sánh, phân tích các chỉ tiêu, thông qua đó chúng ta có được những căn cứ khoa học với đầy đủ độ tin cậy, tính khách quan, thuyết phục cao nhất để đưa đến kết luận được các nhà khoa học trong nước và quốc tế thừa nhận.


Những kết quả đã được công bố là minh chứng sinh động cho những nỗ lực, cố gắng cũng như năng lực của nhà khoa học trong nước trong tiếp cận, xử lý những vấn đề khoa học hết sức phức tạp. Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, các nhà khoa học, chuyên gia đã gặp nhiều khó khăn do phải tìm kiếm dấu vết ngay tại thực địa, đáy biển, đồng thời từ đó phân tích hồi tố những điều kiện thực địa ban đầu.


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết: sự cố môi trường nghiêm trọng xảy ra vào tháng 12/2014 tại tỉnh Chiba, Nhật Bản mà hơn 1 năm sau (12/2015), Hội đồng đánh giá của Nhật Bản với các chuyên gia hàng đầu về môi trường biển mới có thể kết luận được nguyên nhân là do một công ty gang thép xả thải chất độc ra biển. Từ đó để thấy những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học, chuyên gia trong việc tìm nguyên nhân, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.


Thu Hường - Thu Trang