12:07 17/12/2014

Chuẩn bị hàng Tết, tránh đầu cơ tăng giá

Còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Để tránh xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết, Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp cần có kế hoạch tích trữ đầy đủ những mặt hàng như lương thực, thực phẩm, rau củ quả và thủy sản… ngay từ bây giờ.

Còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Để tránh xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết, Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp cần có kế hoạch tích trữ đầy đủ những mặt hàng như lương thực, thực phẩm, rau củ quả và thủy sản… ngay từ bây giờ.

Chủ động sớm nguồn hàng

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh, một số doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất thực phẩm như Ba Huân, Vissan, Vĩnh Thành Đạt... đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường cuối năm. Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, Công ty đã chuẩn bị khoảng 670 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa, dự kiến sẽ đưa ra thị trường khoảng 46.000 con lợn thịt, 2.000 con bò và trên 4.000 tấn sản phẩm khác chế biến từ thịt heo. Công ty này cũng dự kiến, lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết Ất Mùi tăng khoảng 10% so với năm trước. Hiện mức dự trữ hàng Tết đã đạt trên 80% kế hoạch.

Sản xuất chả giò tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: An Hiếu - TTXVN


Bên cạnh thực phẩm, bánh kẹo cũng là mặt hàng đắt khách dịp cuối năm. Thời điểm này, các công ty bánh kẹo cũng đã chuẩn bị nguồn hàng, sẵn sàng cung ứng cho thị trường. Công ty Kinh Đô dự kiến phục vụ thị trường Tết 5.000 tấn bánh kẹo, tăng hơn 10% so với năm 2014 và sẽ tập trung phân phối các sản phẩm cho giỏ quà Tết với nhiều phân khúc giá khác nhau.

Ở khu vực phía Bắc, các DN tham gia chương trình bình ổn giá cũng đã có kế hoạch kinh doanh Tết. Mặc dù vốn cho chương trình bình ổn mỗi năm đều giảm đi nhưng Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) vẫn cam kết việc cung ứng hàng hóa đạt hiệu quả cao nhất. Ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Hapro cho biết đã đặt cọc và ký kết đặt hàng tại nguồn hàng các địa phương để đảm bảo giá đầu vào, góp phần bình ổn giá trong dịp Tết.

Tuy nhiên, dự kiến sức mua dịp Tết năm nay không tăng mạnh nên bên cạnh việc tích cực chuẩn bị hàng Tết thì các DN cũng cân nhắc việc dự trữ để không bị... ế hàng. Đại diện công ty thực phẩm S.G Food nhận định, Tết năm nay người tiêu dùng vẫn “dè xẻn” trong chi tiêu nên công ty chỉ chuẩn bị lượng hàng thành phẩm tăng 5 - 10% so năm ngoái.

Để tăng sức mua, Tết năm nay, Vissan sẽ phối hợp với các hệ thống siêu thị thực hiện các chương trình khuyến mãi đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến và thực phẩm tươi sống vào các ngày cận Tết. Đồng thời, đẩy mạnh việc đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua các chuyến hàng lưu động để người dân mua được những mặt hàng có chất lượng, phù hợp với thu nhập.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng thành viên hệ thống siêu thị Co.op Mart, hiện siêu thị này đã có chương trình đặt hàng các nhà cung cấp theo từng quý, tháng, vào mùa thấp điểm, cao điểm, có kế hoạch hợp tác, marketing, đảm bảo có đủ nguồn hàng tham gia phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Không để "sốt" giá

Sốt giá ảo là hiện tượng thường xảy ra dịp Tết khi có mặt hàng nào đó rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Do đó, ngay từ đầu tháng 12, các thành phố lớn đã chỉ đạo việc chuẩn bị hàng hóa Tết, không để xảy ra tình trạng cháy hàng dẫn đến sốt giá.

Sở Công Thương Hà Nội chỉ đạo các DN dự trữ hàng hóa với giá trị gần 8.000 tỷ đồng, tập trung vào các sản phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm, bánh mứt, rượu, quần áo. So với Tết năm ngoái, giá trị hàng hóa tăng cao hơn khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo bà Trần Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hầu hết các DN đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng khoảng 10 - 15% so với các tháng trong năm, đồng thời đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt hàng hoặc tình trạng tồn đọng hàng hóa sau Tết. Ngành Công Thương Hà Nội sẽ duy trì lượng hàng dồi dào, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài 600 điểm bán hàng bình ổn giá, các DN thương mại tại Hà Nội còn tổ chức 1.600 điểm bán hàng trong khu công nghiệp, trường học, công ty, đảm bảo giá bán ổn định theo giá đã được Sở Tài chính chấp thuận.

Còn bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là năm thứ hai thành phố không thực hiện việc ứng vốn ngân sách cho DN trong chương trình bình ổn vay với lãi suất 0% để chuẩn bị hàng hóa. Tuy nhiên, các DN đã rất chủ động trong việc huy động mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển sản xuất, tạo nguồn hàng cung ứng cho thành phố.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu các DN chủ động, linh hoạt trong điều tiết cung cầu, nhằm bình ổn thị trường, bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời có biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Uyên Hương - Hoàng Dương