11:19 21/11/2016

Chưa phát hiện, Đồng Nai vẫn chủ động phòng chống bệnh do virút Zika

Theo Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh do virút Zika nhưng tỉnh đã đề ra nhiều phương án chủ động phòng, chống bệnh.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho biết, tỉnh có hàng chục khu công nghiệp với khoảng 900.000 công nhân, trong số này có rất nhiều công nhân sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, là các địa phương đang lưu hành bệnh do virút Zika.

Bác sĩ Khoa sản Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tư vấn về bệnh Zika cho một thai phụ. Ảnh: baodongnai.com.vn

Vì vậy, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh phối hợp cùng Liên đoàn Lao động, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền trong công nhân. Đối với những người thường xuyên di chuyển đến vùng dịch, ngành y tế khuyến cáo khi có biểu hiện bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Kết quả giám sát trong những tuần gần đây của ngành y tế Đồng Nai cho thấy, chỉ số muỗi đang cao hơn so với cùng kỳ năm 2015 nên tỉnh đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền, kêu gọi người dân chủ động diệt muỗi, loăng quăng. Tại các khu nhà trọ, nơi tập trung đông công nhân, tỉnh huy động tình nguyện viên y tế đến cấp phát tờ rơi, tuyên truyền vào các buổi tối, ngày chủ nhật.

Để các cơ sở y tế không bị động khi xảy ra bệnh do virút Zika, Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức các lớp tập huấn nhằm hướng dẫn cán bộ y tế của các bệnh viện cách giám sát các trường hợp nghi nhiễm bệnh; thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm; tổ chức giám sát trọng điểm cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú tại 3 bệnh viện lớn trong tỉnh.

Sở cũng chỉ đạo các địa phương củng cố các đội phòng chống dịch cơ động, trực 24/24 giờ, kịp thời ứng phó khi xuất hiện bệnh. Đến nay, Đồng Nai đã ra quân 4 vòng chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy tại tất cả 171 xã, phường.
Lê Xuân (TTXVN)