12:23 01/12/2020

Chú voi ‘đơn độc nhất thế giới’ lần đầu tiếp xúc đồng loại sau 36 năm

Chú voi sống phần lớn quãng đời đơn độc gần 36 năm cuối cùng cũng đã được chuyển đến một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Campuchia để hòa mình với đồng loại, nhờ một chiến dịch giải cứu do ngôi sao nhạc Pop người Mỹ Cher khởi xướng.

Chú thích ảnh
Nghi thức tiếp nhận voi Kaavan tại sân bay Siem Riep, Campuchia. Ảnh: Four Paws

Chú voi có tên Kaavan đã lần đầu tiên được tiếp xúc “một người bạn mới” ở khu bảo tồn động vật hoang dã thuộc tỉnh Oddar Meanchey, Campuchia hôm 30/11, sau khi trải qua hành trình bay từ Pakistan tới sân bay Siem Riep, Campuchia. Kaavan là voi châu Á duy nhất còn lại ở Pakistan. 

Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Four Paws, đơn vị cùng với ca sĩ Cher thực hiện chiến dịch “giải cứu” này, đã viết trên tài khoản Twitter hôm 1/12: “Chứng kiến Kaavan hòa đồng cùng nhiều chú voi khác là thời khắc đặc biệt đối với chúng ta và nhất là với Kaavan”. 

Kaavan được chuyển tới Campuchia bằng máy bay. Tại Campuchia, chú sẽ bắt đầu một cuộc sống mới cùng với 600 động vật thuộc họ Da dày (voi, tê giác…) trong khu bảo tồn. Đây là thành quả sau nhiều năm ca sĩ Cher mở chiến dịch vận động nhằm chuyển đổi nơi sinh sống cho Kaavan. Ca sĩ người Mỹ đã có mặt tại sân bay Siem Riep để chào đón “chú voi đơn độc nhất thế giới”. 

Tại buổi lễ tiếp nhận, ông Neth Pheaktra, Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia ca ngợi nỗ lực, tâm huyết của Four Paws và cá nhân ca sĩ Cher dành cho Kaavan; đồng thời khẳng định Campuchia sẽ là ngôi nhà lý tưởng cho Kaavan. 

Dưới đây là một số hình ảnh về hành trình về “ngôi nhà mới” của voi Kaavan.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Cher tới thăm chú voi Kaavan tại vườn thú Maragzar ở Islamabad, Pakistan. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Các nhân viên bảo tồn động vật hoang dã Pakistan cùng chuyên gia của Four Paws sử dụng lồng sắt để vận chuyển Kaavan. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Chuyên gia thú y của Four Paws cho Kaavan ăn trước khi chú lên đường tới Campuchia bằng máy bay. Ảnh. AFP
Chú thích ảnh
Kaavan trước thời điểm được “sổ lồng” về với khu bảo tồn thiên nhiên Kulen Prom Tep ở tỉnh Oddar Meanchey. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Cuối cùng Kaavan cũng đã được về với cuộc sống thiên nhiên ở Campuchia. Ảnh: Four Paws
Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)