07:22 19/07/2018

Chủ tịch Trung Quốc thăm UAE

Ngày 19/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Abu Dhabi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đây là chuyến thăm đầu tiên tới UAE của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc trong 29 năm qua.

 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN .

Trong tuyên bố đưa ra trước chuyến thăm, ông Tập Cận Bình thể hiện mong muốn hợp tác với lãnh đạo UAE xây dựng một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nhằm mở ra cơ hội hợp tác toàn diện và nâng quan hệ giữa Trung Quốc - UAE lên tầm cao mới, cũng như xây dựng một cộng đồng Trung Quốc - UAE có chung tương lai. Nhà lãnh đạo Trung Quốc thể hiện sự tin tưởng, với sự ủng hộ và chung sức của người dân hai nước, Trung Quốc và UAE sẽ có thể tạo nên lịch sự với quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi và góp phần xây dựng thế giới và tương lai có chung sự chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2012.

Trước thềm chuyến thăm này, Trung Quốc và UAE đã ký một loạt hợp tác thương mại trong lĩnh vực dầu mỏ. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của UAE, với kim ngạch thương mại phi dầu mỏ trong năm 2017 tăng 15%/năm, vượt mức 53,3 tỷ USD, tương đương hơn 90% hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào UAE. Ngược lại, UAE cũng là một trong 15 nhà cung ứng dầu thô cho Trung Quốc, xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD dầu mỏ cho Bắc Kinh trong năm 2017. 86% trữ lượng dầu của UAE nằm ở Abu Dhabi.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến thăm UAE, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Senegal, Rwanda và Nam Phi.

TTXVN/ Báo Tin Tức