08:19 13/08/2020

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động 'Chiến dịch đĩa trống'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa phát động chiến dịch "Operation Empty Plate" (tạm dịch là "Chiến dịch đĩa trống") nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông sở tại dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ thực trạng lãng phí đồ ăn tại Trung Quốc "gây sốc và đáng buồn", do đó nhà lãnh đạo này kêu gọi người dân trên cả nước đặt món ăn ít hơn khi ra nhà hàng. 

Ngoài ra, ông nhấn mạnh "vẫn cần cảnh giác với cuộc khủng hoảng an ninh lương thực. Tác động từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong năm nay càng gióng lên hồi chuông báo động" về việc cần tiết kiệm thực phẩm. 

Chiến dịch mới nói trên được đánh giá là nỗ lực nhằm thay đổi thói quen lâu nay của người dân Trung Quốc khi đặt thực đơn với quá nhiều món trong các bữa ăn theo nhóm. 

Hưởng ứng chiến dịch này, các hiệp hội cung ứng thực phẩm địa phương đã thực hiện chính sách "N-1", trong đó kêu gọi các nhóm khách hàng gọi khẩu phần ăn/mỗi món ăn ít hơn số thực khách trên một bàn, đồng thời gợi ý các nhà hàng giảm bớt khẩu phần ăn phục vụ các thực khách dùng bữa một mình.   

Theo báo cáo năm 2018 của Viện Khoa học Trung Quốc, mỗi người ăn ở nhà hàng trung bình bỏ phí khoảng 93gram thức ăn trong mỗi bữa ăn và đây là một phần dẫn tới việc có đến 18 triệu tấn thực phẩm bị đổ bỏ tại các thành phố lớn mỗi năm.    

Các quan ngại về vấn đề an ninh lương thực gia tăng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát - tình hình dịch bệnh ban đầu khiến người dân tạo nên "cơn sốt" tích trữ và khan hiếm lương thực thực phẩm tại nhiều thành phố phải thực hiện lệnh phong tỏa.    

Tình hình mất an ninh lương thực càng đáng ngại hơn trong bối cảnh mưa lũ nghiêm trọng tàn phá các diện tích đất canh tác nông nghiệp tại khu vực châu thổ sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử), hủy hoại mùa màng và đẩy giá lương thực tăng cao.

Minh Tâm (TTXVN)