01:16 29/01/2019

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ bị bãi nhiệm

Trong cuộc họp đặc biệt ngày 29/1, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold đã bị cơ quan lập pháp nước này bãi nhiệm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold. Ảnh: Reuters.com

Dự thảo nghị quyết đề nghị bãi nhiệm ông Enkhbold do cáo buộc lạm quyền đã nhận được sự ủng hộ của 66,2% số nghị sĩ trong Quốc hội gồm 76 ghế của Mông Cổ. Trước đó, 39 nghị sĩ đã đệ trình dự thảo nghị quyết nêu trên sau khi một dự luật sửa đổi về bãi nhiệm Chủ tịch Quốc hội có hiệu lực từ ngày 29/1. Theo luật sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội phải từ chức nếu hơn một nửa trong tổng số 76 nghị sĩ ủng hộ kiến nghị bãi nhiệm ông.

Các bản ghi âm được công khai năm ngoái cho thấy một số quan chức của đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền, trong đó có ông Enkhbold, được cho là đã lạm dụng các vị trí của họ trong chính phủ để chạy đua trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi năm 2016. 

Đầu năm nay, Chủ tịch Quốc hội Enkhbold đã bác bỏ những yêu cầu đòi ông từ chức, đồng thời cho biết thư đề nghị của các nghị sĩ tới Ủy ban thường trực của Quốc hội về việc này đã bị từ chối xem xét do "trái với quy định của pháp luật về miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội".

Luật pháp Mông Cổ quy định 5 lý do để miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, gồm qua đời, bị bệnh hiểm nghèo, được bổ nhiệm vào vị trí khác, phạm tội hình sự và bị tòa án hiến pháp phán quyết phải từ nhiệm.

Đặng Ánh (TTXVN)