08:09 25/08/2011

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại rộng mở

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đang ở thăm Việt Nam.

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đang ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng nghị sĩ Jim Webb. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Thượng nghị sĩ Jim Webb chúc mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm nay và mong muốn tiếp tục góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. Thượng nghị sỹ Jim Webb cho biết, trước khi thăm Việt Nam, ngài đã thực hiện chuyến thăm, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Thái Lan, Xinhgapo, Inđônêxia và ASEAN, ở đâu ngài cũng nhận thấy tình cảm trân trọng về những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề của khu vực và quốc tế nói chung. Thượng nghị sĩ Jim Webb khẳng định, cá nhân ngài và Quốc hội Mỹ luôn quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ giải pháp đa phương và hòa bình đối với vấn đề Biển Đông, hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, mục tiêu là nhằm giữ gìn sự ổn định, phát triển trong khu vực. Đó cũng là lý do để Mỹ và các nước ASEAN cần quan hệ bền chặt hơn nữa về kinh tế, thương mại, văn hóa và an ninh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao chuyến thăm của Thượng nghị sĩ Jim Webb tới Việt Nam, cảm ơn những đóng góp tích cực của Thượng nghị sĩ trong việc đẩy mạnh quan hệ hai nước cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và vấn đề sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện; tiếp tục coi trọng quan hệ với Mỹ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược. Thực tế, quan hệ hai nước thời gian qua đã phát triển tốt đẹp, không chỉ là đối tác hợp tác ngày càng sâu rộng trong các vấn đề song phương về kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật, nhân đạo, an ninh quốc phòng... mà còn hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước cho biết, trọng tâm của Việt Nam thời gian tới là tập trung phát triển kinh tế, tạo điều kiện để đất nước phát triển nhanh và bền vững; đề nghị ngài Jim Webb tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, bên cạnh những vấn đề nói trên, cần đặc biệt ủng hộ vấn đề ưu đãi thuế quan phổ cập, quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam; tăng cường hợp tác hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, nhất là vấn đề chất độc da cam/điôxin; tăng cường hợp tác về đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

* Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thượng nghị sĩ Jim Webb.

Hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Thượng nghị sĩ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua; đánh giá cao những đóng góp của Thượng nghị sỹ Jim Webb trong việc thúc đẩy quan hệ song phương cũng như sự quan tâm, nỗ lực của ông đối với các vấn đề hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực như vấn đề Biển Đông, hợp tác tiểu vùng sông Mê Công. Phó Thủ tướng mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư..., đặc biệt là trong một số lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như may mặc, cá tra...

Thượng nghị sỹ Jim Webb chúc mừng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm cương vị mới. Thượng nghị sĩ khẳng định với vai trò, nhiệm vụ của mình, sẽ có những đóng góp tích cực đối với việc thúc đẩy quan hệ song phương; cùng với Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ giải pháp đa phương và hòa bình đối với các tranh chấp trên Biển Đông.

TTN