11:11 20/11/2018

Chủ tịch Nissan bị nghi sử dụng 'miễn phí' nhiều dinh thự của tập đoàn

Theo nhiều nguồn tin, Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đang bị nghi ngờ đã sử dụng miễn phí nhiều dinh thự của tập đoàn này ở Hà Lan và ba nước khác trong cáo buộc gian lận tài chính.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tập đoàn ô tô Nissan, Carlos Ghosn tại cuộc họp báo ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 13/5/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày sau “cú ngã ngựa” của nhân vật đình đám trong ngành ô tô này, nhiều nguồn tin cho hay các công tố viên Tokyo cho rằng những chi phí mà Nissan phải chịu này là một phần tiền lương mà ông Ghosn khai báo sai lệch trong các báo cáo chứng khoán. 

Trước đó, ngày 19/11, các công tố viên Nhật Bản đã thẩm vấn ông Ghosn với cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân. Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị tình nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) từ năm 2011. Nếu như bị kết luận có tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (tương đương 88.617 USD).

Trong khi đó, sau cuộc điều tra nội bộ kéo dài một tháng, Nissan tuyên bố ông Ghosn đã làm giả các báo cáo nộp lên Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo và thực hiện các hành vi sai trái nghiêm trọng khác như biển thủ quỹ công ty cho mục đích cá nhân. Giám đốc đại diện Greg Kelly hiện cũng đã bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm luật tài chính.

Ông Ghosn, 64 tuổi, người Brazil, được biết đến là người có công đầu trong việc xây dựng liên danh Nissan, Renault và Mitsubishi. Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, cổ phiếu của Renault đã sụt giảm tới 12%.

Giám đốc điều hành (CEO) Nissan Hiroto Saikawa ngày 19/11 cho biết ban điều hành của tập đoàn này sẽ nhóm họp vào ngày 22/11 tới để sa thải Chủ tịch Carlos Ghosn, được cho là đã bị bắt ở Nhật Bản vì những cáo buộc gian lận tài chính.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hiroto Saikawa cho biết ông sẽ triệu tập một cuộc họp ban điều hành để đưa ra đề xuất sa thải ông Carlos Ghosn khỏi chức chủ tịch và thông qua đề xuất này. Ông Saikawa cũng được biết rằng ông Ghosn và Giám đốc đại diện của Nissan là ông Greg Kelly đã bị bắt. CEO Nissan cho biết việc ông Ghosn bị bắt giam và sa thải sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này với hai đối tác trong liên danh là Renault và Mitsubishi. 

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này sẽ cực kỳ thận trọng về số phận của Renault và liên minh của tập đoàn này với Nissan sau khi Chủ tịch của Nissan bị bắt ở Nhật Bản. Ông Macron cho biết chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ hết sức cho các nhân viên của Renault, tập đoàn đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp.

Khánh Ly