06:15 29/06/2018

Chơi súng tự chế, bé trai 33 tháng tuổi bị đạn bi bắn vào trán

Ngày 29/6, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi từ bệnh viện Bình Thuận chuyển đến với chẩn đoán vết thương sọ não trán.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi vẫn tỉnh táo, quấy khóc. Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận 1 vết thương hình tròn vùng trán phải, trên bờ hốc mắt khoảng 2cm, máu và dịch não tuỷ chảy ra theo nhịp đập, bờ viên bi còn lấp ló qua vị trí tổn thương.

Sau phẫu thuật, bé đã tỉnh táo và đang được điều trị để ngăn ngừa viêm màng não, động kinh. Ảnh: BV

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doanh, khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé được chuyển mổ khẩn để lấy dị vật, đồng thời kiểm tra các tổn thương trong nhu mô não.Trong quá trình mổ, ghi nhận viên bi gần như xuyên hoàn toàn qua lớp xương sọ, làm vỡ mảnh xương sọ đâm vào nhu mô não, làm rách màng cứng, chảy dịch não tủy và dập nhu mô não trán. May mắn cho bé là do viên bi kích thước to, lực súng bắn ra không cao nên viên bi không xuyên quá sâu vào bên trong nhu mô não gây tổn thương não nặng. Sau phẫu thuật, bé đã tỉnh táo và đang được điều trị để ngăn ngừa viêm màng não, động kinh.


Qua khai thác bệnh sử, cậu của bé chế tạo súng để săn bắn chim với đạn bằng viên bi, sau đó để ở nhà. Các chị em chơi đùa, lấy súng chơi, vô tình làm súng bóp cò, viên bi bay thẳng trực diện vào trán bé, xuyên sâu vào bên trong. Gia đình vội đưa bé đến bệnh viện Bình Thuận, được chụp cắt lớp não, thấy viên bi xuyên vào bên trong, kèm dập não nên sau khi cấp cứu ban đầu, cháu được chuyển tuyến trên.


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Pi Doan cho biết, trước đây Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận vài trường hợp tổn thương não do đạn bắn, bằng súng tự chế. Thậm chí, có cháu đã tử vong với với vết thương do viên đạn xuyên từ bờ dưới ổ mắt lên đến đỉnh đầu. Do đó, các gia đình nên cẩn trọng với những vật dụng tự chế, vật sắt nhọn, để xa tầm tay trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.


Đ. Phương/Báo Tin tức