11:10 17/11/2010

Cho phép giết mổ, tiêu thụ lợn trong vùng dịch tai xanh

(Tin tức) - Ngày 16/11, tại Hà Nội, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Cục cho phép giết mổ lợn khỏe mạnh tiêu thụ tại chỗ (trong xã, phường) ở những vùng có dịch lợn tai xanh.

(Tin tức) - Ngày 16/11, tại Hà Nội, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Cục cho phép giết mổ lợn khỏe mạnh tiêu thụ tại chỗ (trong xã, phường) ở những vùng có dịch lợn tai xanh.

Thú y huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) làm thủ tục cân trọng lượng lợn bị bệnh tai xanh để tiêu hủy.

Theo ông Năm, sở dĩ có việc “mở rào” trên vì trước đây, các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng có dịch bị cấm, làm ách tắc đàn lợn khỏe mạnh trong vùng dịch đến giai đoạn thịt. Gần đây, để giải phóng đàn lợn đến thời kỳ giết mổ, đồng thời, hạn chế việc tăng giá đột biến, cục bộ các loại thực phẩm như gia cầm, tôm, cá..., Cục Thú y cho phép giết mổ, tiêu thụ lợn khỏe tại vùng dịch; cho phép vận chuyển lợn từ trang trại nằm trong vùng dịch nhưng an toàn ra ngoài.

Việc giết mổ lợn sẽ do lực lượng thú y địa phương giám sát, tránh hiện tượng giết mổ nhầm lợn bệnh. Cơ quan thú y cũng cấm vận chuyển lợn khỏe vào vùng có dịch, vì sợ tăng đàn, nguy cơ lây lan dịch càng cao.

Hiện, cả nước có 15 tỉnh còn dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Dịch lợn tai xanh chỉ xuất hiện lẻ tẻ, không phát sinh thêm ổ dịch mới. Nhiều tỉnh đang chuẩn bị công bố hết dịch.

Thu Hà