03:09 20/03/2012

Chợ điện tử - điện lạnh “đìu hiu”

Theo Bộ Công Thương, ngành điện, điện tử đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ kinh tế thế giới, nhất là từ những nước có ngành sản xuất điện, điện tử phát triển. Nền kinh tế khó khăn đã khiến người dân càng thắt chặt chi tiêu mua sắm hơn.

Theo Bộ Công Thương, ngành điện, điện tử đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ kinh tế thế giới, nhất là từ những nước có ngành sản xuất điện, điện tử phát triển. Nền kinh tế khó khăn đã khiến người dân càng thắt chặt chi tiêu mua sắm hơn. Vì vậy, từ đầu năm tới nay, sức mua của một số mặt hàng này liên tục giảm.

IPhone ế, điện thoại giá rẻ “lên ngôi”

Đại diện Hệ thống siêu thị Thegioididong.com và Dienmay.com chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, theo xu hướng chung của thị trường, sức mua các mặt hàng laptop, điện thoại, máy tính bảng, camera, điện tử, đồ gia dụng trên toàn hệ thống đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Chủ một cửa hàng chuyên bán điện thoại iPhone trên phố Yên Phụ (Hà Nội) cho biết: Mặc dù giá điện thoại iPhone 4s đã giảm thêm 1 triệu đồng/chiếc với giá bán 14,9 triệu đồng nhưng trong vòng một tháng trở lại đây, tình hình kinh doanh vô cùng ảm đạm. Nếu như trước kia, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được từ 20- 30 chiếc thì nay chì còn từ 5- 10 chiếc.

Theo ông Đinh Anh Huân, Tổng giám đốc Dienmay.com và Giám đốc kinh doanh Thegioididong.com, nhìn chung thị trường điện tử, điện lạnh trong tháng 3 này cũng sẽ không thể tăng nhiều vì tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn. “Phần lớn các hãng sẽ tập trung phát triển dòng điện thoại thông minh (Smartphone) giá rẻ và hãng điện thoại Samsung đang đi đầu”.

Phân tích về xu hướng Smartphone giá rẻ sẽ phát triển mạnh mẽ, đại diện Thegioididong.com cho biết: Tỉ lệ người dùng internet ở Việt Nam rất cao và gia tăng nhanh chóng. Hiện nay đã có hơn 33 triệu người dùng internet. Bên cạnh đó, dịch vụ 3G phát triển mạnh mẽ với giá cước thấp. Đúng thời điểm này, hãng Samsung đã ra mắt dòng Smartphone với giá 3 triệu đồng/chiếc (Galaxy Young). Trong năm nay các hãng điện thoại khác cũng sẽ tiếp tục cho ra đời các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android mức giá 2- 3 triệu, chắc chắn sẽ càng khiến xu hướng này phát triển. Phân khúc này chủ yếu là của điện thoại thương hiệu Việt hoặc Trung Quốc.

"Nếu Samsung đẩy dòng điện thoại Galaxy xuống dưới 3 triệu đồng thì điện thoại thương hiệu Việt hoặc Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Còn Nokia thì không tham gia vào xu hướng này vì Nokia sử dụng hệ điều hành Window - giá khá cao", ông Huân nói.

Theo một số cửa hàng kinh doanh đồ điện tử tại Hà Nội, hiện tại các dòng máy tính bảng giá trị cao đang có chiều hướng bán chậm lại, trong khi các dòng máy dưới 10 triệu đồng đang chiếm ưu thế.

Đồ điện tử, điện lạnh tiêu thụ chậm

Ông Ngô Thành Đạt, Giám đốc Marketting của Trần Anh Computer cho biết: Tình hình kinh doanh 2 tháng đầu năm tuy không sụt giảm như thị trường nói chung song sức tăng trưởng cũng không như kỳ vọng. Ông Lê Quang Vũ, Tổng giám đốc của Media Mart nhận định: Năm 2012, sức tiêu thụ những mặt hàng xa xỉ sẽ giảm. Tuy nhiên, sản phẩm thiết yếu, đồ công nghệ giá bình dân vẫn tiếp tục bán chạy nếu các siêu thị hạ giá và khuyến mãi thực sự.

Ông Phạm Đức Tuấn, Giám đốc ngành hàng thiết bị nhà bếp của Công ty Kangaroo cũng cho rằng: Hè năm nay, sản phẩm quạt phun sương sẽ có sức tiêu thụ tăng gấp đôi so với năm ngoái. Lý do là kinh tế chưa phục hồi, người tiêu dùng không đủ chi trả cho chi phí mua và sử dụng điều hòa nhiệt độ nhưng nhu cầu giải nhiệt vẫn không thể thiếu.

Tại Hà Nội, một số cửa hàng kinh doanh đồ điện lạnh - gia dụng chia sẻ: Thời gian này sức mua các mặt hàng này chưa cao nên cần có chương trình khuyến mãi để kéo khách hàng. Dự báo, tháng 4/2012, thời tiết nóng hơn thì việc tiêu thụ đồ điện lạnh, gia dụng mới khả quan.

Minh Phương