04:16 16/04/2012

Chợ đầu mối 'xé' hàng bán lẻ

Thời gian gần đây, do thực phẩm ế ẩm, khó bán, người dân thắt chặt chi tiêu trong thời buổi bão giá nên nhiều chợ đầu mối bán buôn thực phẩm ở Hà Nội đã phải chuyển sang cả hình thức bán lẻ để mong hết hàng.

Thời gian gần đây, do thực phẩm ế ẩm, khó bán, người dân thắt chặt chi tiêu trong thời buổi bão giá nên nhiều chợ đầu mối bán buôn thực phẩm ở Hà Nội đã phải chuyển sang cả hình thức bán lẻ để mong hết hàng.

Tại các chợ đầu mối ở Hà Nội như: Phùng Khoang (Thanh Xuân), Dịch Vọng (Cầu Giấy), Ngã Tư Sở... chẳng khó khăn gì khi người dân có thể mua lẻ một mớ rau xanh, vài quả cà chua, một lạng hành, một khúc cá... Anh Nguyễn Hữu Toàn chủ một sạp rau ở chợ Dịch Vọng cho biết: "Càng ngày lượng tiêu thụ ở chợ càng giảm. Trước kia chợ chỉ họp đến 7h hay 8h sáng đã là muộn lắm rồi, còn bây giờ đến tận 11h trưa mà chợ vẫn còn đầy hàng chưa bán hết".

Thường thì chợ chỉ bán buôn cho các tiểu thương mang về bán lẻ ở các chợ cóc chứ ít khi bán lẻ cho người dân như hiện nay. Hỏi nhiều chủ sạp bán buôn ở chợ đầu mối Phùng Khoang được biết thời gian gần đây, các tiểu thương ở chợ lẻ đến lấy hàng chậm, số lượng hàng giảm đáng kể. Bình thường một ngày họ lấy 10 phần thì nay số lượng hàng thực phẩm họ lấy giảm xuống còn 5-6 phần.


Hoạt động mua bán rau, củ, quả tại chợ đầu mối Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN.



Hàng hóa thực phẩm bán tại các chợ đầu mối tiêu thụ chậm khiến cho nhiều tiểu thương trong chợ phải kéo dài thời gian bán hàng và chuyển dần từ hình thức bán buôn sang hình thức bán lẻ. Cảnh buôn bán tấp lập không còn nhiều, thay vì bán một lúc 10-15kg thịt như trước thì nay số lượng người lấy nhiều như vậy giảm hẳn, nay chỉ còn cân được 1-2 lạng cho khách lẻ, anh Tuyền ở chợ Phùng Khoang cho biết.

Theo các tiểu thương tại các chợ, dạo trước thực phẩm bán buôn là chủ yếu, trường hợp bán lẻ chỉ có hàng tồn đã được người mua loại ra chiếm chưa đến 1/10 lượng hàng mình lấy về. Giờ hàng không tồn, không loại cũng phải bán lẻ với số lượng lớn. Mặt khác, rau xanh và các thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản là những mặt hàng chỉ tiêu dùng trong ngày không thể để tồn sang ngày khác vì sẽ bị hỏng. Chính vì điều này nên các chợ đầu mối ở Hà Nội sau khi bán buôn không hết hàng đã phải đồng loạt chuyển sang hình thức bán lẻ cho người tiêu dùng.

Chị Hà bán rau tại chợ Dịch Vọng cho biết: "Trước đây chẳng thấy ai bán lẻ một hai mớ rau, thường thì khách phải lấy ít nhất từ 10 mớ trở lên mới bán nhưng hồi này hàng tiêu thụ chậm, bán buôn không hết, sáng ra phải bán lẻ nên khách có hỏi mua nhiều hay ít thì mình vẫn cứ phải bán".

TTXVN/Tin tức