Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Thụy Sĩ nói riêng đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội thảo xúc tiến đầu tư Thụy Sĩ vào Việt Nam được tổ chức ngày 12/9 ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ).

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải từ ngày 10 đến 15/9 nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Tham dự hội thảo có hàng trăm doanh nghiêp, nhà đầu tư từ Việt Nam và Thụy Sĩ trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, du lịch nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Thụy Sĩ hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam ở châu Âu và trên thế giới. Quan hệ hữu nghị và hợp tác Thụy Sĩ - Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển trong 40 năm qua. Về đầu tư, Thụy Sĩ hiện có 80 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD; nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Thụy Sĩ như Nestle, Holcim, Norvatis,…đang đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Về thương mại, hiện Thụy Sĩ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2010 đạt hơn 3,7 tỷ USD. Bên cạnh quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại, trong những năm qua, quan hệ hợp tác phát triển cũng được thúc đẩy trên các lĩnh vực: Xây dựng năng lực thể chế tài chính - ngân hàng, quản lý đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý nguồn tài nguyên. Hợp tác về giáo dục, đào tạo có bước phát triển khích lệ với số lượng sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang Thụy Sĩ du học ngày càng tăng. Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến quen thuộc đối với khách du lịch Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước. Thụy Sĩ có thế mạnh trong ngành kinh tế như công nghiệp, cơ khí chính xác, hóa chất, dược phẩm, ngân hàng; và đó là những ngành Việt Nam đang quan tâm thu hút đầu tư.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Thụy Sĩ nói riêng đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đề cập tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ bước sang năm 2011, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức như tỷ lệ lạm phát tăng cao, lãi suất tăng, tỷ giá hối đoái không ổn định, nhập siêu ở mức cao, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Đứng trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu. Lạm phát giảm dần, tỷ giá hối đoái ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng, tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm 2011 đạt 5,57%.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ mới 2011 - 2016 là tập trung giải quyết các đột phá chiến lược, tạo tiền đề tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Chính phủ cũng sẽ tập trung hơn nữa vào việc hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư nhằm huy động đầu tư của xã hội cho phát triển kết cấu hạ tầng.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gặp ông Christian Sigg, Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế của Công ty Cảng hàng không Zurich.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản