"Ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô"

“Mặc dù kinh tế mới bắt đầu hồi phục sau khủng hoảng, đã cắt các gói kích thích kinh tế, nhưng về cơ bản những mục tiêu kinh tế - xã hội chính của năm 2010 đã đạt được”. Đó là nhận định của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc Họp báo Chính phủ cuối năm 2010.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2010 cơ bản đã đạt kết quả tốt với tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm tăng 6,78%, cao hơn chỉ tiêu kế hoạch đề ra (6,5%), được thế giới đánh giá tăng trưởng kinh tế cao, hồi phục kinh tế nhanh. Trong năm 2010, Việt Nam được mùa về du lịch, dịch vụ thương mại trong nước với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đạt kết quả tốt.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Các cân đối vĩ mô được cải thiện, đã kiểm soát được nhập khẩu, nên giảm được nhập siêu… An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, chính trị, xã hội tiếp tục ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ rõ một số yếu kém, trong đó, nổi lên là vấn đề giá cả tăng, kinh tế vĩ mô chưa ổn định, cán cân thanh toán tổng thể thâm hụt khoảng 4 tỷ USD, dù đã giảm thâm hụt so với năm trước khoảng 2 tỷ USD.

Về kế hoạch năm 2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, năm 2011 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới, thực hiện kế hoạch 5 năm và 10 năm. Tiềm lực kinh tế đã ở mức độ của một nước có thu nhập trung bình.


Các yếu tố bên ngoài thuận lợi, nhưng bên trong vẫn còn những yếu kém: Lạm phát cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, sức cạnh tranh còn thấp; nhiều vấn đề bức xúc xã hội: Tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường… phải giải quyết.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2011, Chính phủ xác định bốn mục tiêu, trong đó, mục tiêu hàng đầu là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Thứ hai là đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra năng suất, chất lượng hiệu quả cao hơn để đạt mức tăng trưởng nhanh nhưng bền vững, từ 7- 7,5%.


Thứ ba, tiếp tục thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, phát triển giáo dục, y tế, cải thiện đời sống người dân thêm một bước. Mục tiêu thứ tư là đảm bảo quốc phòng, an ninh, mở rộng hợp tác kinh tế đối ngoại.

Phó Thủ tướng cho rằng: “Không thể coi tăng trưởng nhanh là số 1 mà ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát phải là số 1. Tăng trưởng năm 2011 có thấp hơn mức đề ra một chút cũng vẫn phải đảm bảo mục tiêu số 1”.

Thu Hường

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản