Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bắc Giang


Ngày 29/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.Sau khi báo cáo những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 3, các đại biểu Quốc hội đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri nêu trong cuộc tiếp xúc trước kỳ họp, tập trung vào một số vấn đề như: quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đặc biệt là quy hoạch Thủ đô; quản lý đào tạo đại học từ xa; khắc phục tình trạng mất cân đối giữa đào tạo đại học và dạy nghề, nâng cao chất lượng, đổi mới công tác dạy nghề thông qua các chính sách khuyến khích học nghề, ưu tiên dạy nghề cho lao động nông thôn, bộ đội xuất ngũ; quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản nhằm tránh rủi ro, bảo vệ quyền lợi cho nông dân...


 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

 

Tại cuộc tiếp xúc, các ý kiến phát biểu của cử tri đều hoan nghênh kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, với nhiều phiên họp công khai, tính dân chủ ngày càng được tăng cường, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Qua theo dõi các phiên họp Quốc hội, cử tri phấn khởi nhận thấy, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, đã được các đại biểu Quốc hội phản ánh, chuyển tải đến Quốc hội. Các bộ trưởng cũng trả lời thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm. Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn trước nhiều vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội đang đặt ra, đặc biệt là tình hình tội phạm ma túy, khiếu kiện đông người vượt cấp gia tăng, công tác đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, nâng cao hiệu quả hoạt động các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, công tác cán bộ, vấn đề lương - giá...


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết và xây dựng, đề cập nhiều vấn đề thiết thực, liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Ghi nhận và tiếp thu từng ý kiến đóng góp của cử tri, Tổng Bí thư chỉ rõ: Hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng có ý nghĩa quan trọng, cho thấy dân chủ trực tiếp ngày càng được phát huy, cử tri bày tỏ tâm tư nguyện vọng, đóng góp ý kiến với Đảng, Nhà nước, cùng tham gia bàn bạc những vấn đề quan trọng của quốc gia. Từng đại biểu Quốc hội phải thấm thía những vấn đề nhân dân đặt ra, những vấn đề bức xúc của cuộc sống.


Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Tổng Bí thư khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Nghị quyết Trung ương 4 ra đời đã đáp ứng được sự mong đợi của tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân. Nội dung Nghị quyết được đánh giá là rất “trúng” và “đúng”, nhưng chuyển biến trong thực tế như thế nào mới quan trọng. Toàn Đảng, toàn dân đã quyết tâm rất lớn, thống nhất rất cao và nghiêm túc triển khai bằng các chương trình kế hoạch hành động. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết phải được tiến hành bài bản, kiên quyết, lâu dài, nhằm giữ cho được và không ngừng phát huy bản chất tốt đẹp của Đảng ta, dân tộc ta, khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém, tiêu cực. Muốn vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải đồng lòng, không ai đứng ngoài cuộc; biện pháp phải đồng bộ, có lộ trình, kế hoạch cụ thể, vừa khơi dậy lòng thiện, cái đức của con người để mỗi người tự soi lại mình, tự sửa mình, vừa hoàn thiện cơ chế, chính sách, luật pháp, tiến hành từng bước vững chắc, có hiệu quả... Tổng Bí thư lưu ý, cần nghiêm khắc nhìn thẳng vào sự thật, nhận rõ tồn tại, khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa, nhưng cũng hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thấy cả mặt tốt và mặt xấu, thành tựu và hạn chế, để không mất phương hướng, không mất niềm tin.


Tổng Bí thư cũng chỉ rõ những mục tiêu cơ bản trong triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là phải kiên quyết giữ cho được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; bảo vệ cho được thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.


Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã tiếp xúc cử tri 6 xã thuộc huyện Hiệp Hòa là: Bắc Lý, Mai Đình, Hương Lâm, Đông Lỗ, Châu Minh và Xuân Cẩm.


Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri kiến nghị nhiều ý kiến về công tác quản lý đất đai, giao đất, thu hồi đất; xây dựng tuyến đường 295; giá cả các vật tư đầu vào và đầu ra trong sản xuất nông nghiệp; tiến trình xây dựng nông thôn mới, các thủ tục vay vốn, tiếp cận vốn trong sản xuất nông nghiệp; chính sách, chế độ đối với các cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách ở thôn và xã; công tác vệ sinh, giám sát trong an toàn thực phẩm; chất lượng giáo dục…


Tiếp thu và giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Bắc Giang sớm lập trạm kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển thực phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc vào địa bàn qua đường 295, phòng ngừa dịch bệnh lây lan.


Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm, kiểm tra xây dựng cầu Đông Xuyên, đường dẫn lên cầu và làm việc với Ban Quản lý dự án. Phó Thủ tướng đánh giá cao địa phương, nhà thầu đã quan tâm làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho công tác thi công bước đầu. Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vốn, tạo thuận lợi cho nhà thầu thi công theo đúng tiến độ đề ra.

 

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản