Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, sáng 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại Đài Độc lập. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Tiếp đó, Tổng Bí thư và các thành viên trong Đoàn đã đến dâng hoa tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Cũng trong buổi sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã đến thăm Vua sư Tépvông tại chùa Unalom; thăm Vua sư Bukri tại chùa Botum.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các vị chức sắc nhà chùa về những tình cảm và lời nói tốt đẹp dành cho đất nước, nhân dân Việt Nam, cũng như quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia. Tổng Bí thư cảm ơn các vị Vua sư đã cầu chúc cho quan hệ hai dân tộc Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển tốt đẹp, cầu chúc hai đất nước ngày càng phát triển để nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia mãi mãi sống trong hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.
Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc. Ở Việt Nam, Phật giáo đã có từ lâu đời và luôn đồng hành cùng dân tộc, vì quốc thái dân an, vì sự hòa hợp dân tộc. Cùng với các tôn giáo khác, Phật giáo phát triển nhanh và rộng rãi, góp phần đoàn kết các tầng lớp nhân dân vì mục tiêu độc lập dân tộc, đạo pháp và chủ nghĩa xã hội. Ở Campuchia, Phật giáo đã có những đóng góp tốt đẹp vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước.

*Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tại trụ sở Đại sứ quán.

Tại cuộc gặp, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc hỗ trợ dạy và học tiếng Việt, tiếng Campuchia cho bà con; đề nghị xem xét tính đặc thù của bà con người Việt tại Campuchia trong việc thực hiện một số thủ tục pháp lý...

Tổng Bí thư hoan nghênh cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con người Việt, cộng đồng doanh nghiệp tại Campuchia đã đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, cũng như đã có nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ bà con người Việt hòa nhập tốt hơn, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Tổng Bí thư chia sẻ với bà con về những khó khăn, vất vả còn tồn tại trong sinh hoạt, học tập và làm việc.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng 50.000 USD cho Quỹ khuyến học dành cho con em người Campuchia gốc Việt.

*Chiều 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnôm Pênh đi thăm tỉnh Xiêm Riệp. Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Kong Som Ol.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Vua sư Tépvông. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Xiêm Riệp, một địa phương giàu truyền thống cách mạng, đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có nhiều triển vọng, nơi có quần thể lăng tẩm, đền đài, làm nên nền văn minh Angkor đặc sắc và nổi tiếng thế giới. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Xiêm Riệp đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế đất nước; vui mừng nhận thấy Xiêm Riệp có quan hệ giao lưu, hợp tác tốt đẹp với nhiều địa phương của Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Xiêm Riệp đã phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ trong việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia; tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam sinh sống tại đây. Tổng Bí thư nêu rõ quan hệ Việt Nam - Campuchia không chỉ là quan hệ láng giềng gần gũi thân thiện, mà đã được xây đắp bằng xương máu trong quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân hai nước. Lãnh đạo hai nước đã khẳng định đây là mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài. Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, năm 2012 đã được thống nhất là Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, hai bên cần tăng cường giáo dục truyền thống quan hệ hai nước cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước; cùng nhau làm hết sức mình để nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác song phương.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng 50.000 USD hỗ trợ nhân dân tỉnh Xiêm Riệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng lũ lụt vừa qua.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, Tỉnh trưởng Xiêm Riệp Sô Phirin nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn cấp cao Việt Nam sang thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia và đến tỉnh Xiêm Riệp; cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Hai bên cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận, hiệp định nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tăng cường hợp tác, phát triển giữa hai nước. Việt Nam hiện dẫn đầu về lượng khách du lịch đến Campuchia.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước thời gian qua, đặc biệt là giữa Bộ Nội vụ Campuchia và Bộ Công an Việt Nam. Phó Thủ tướng Sar Kheng bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, khôi phục và phát triển đất nước.

*Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong. Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn Bộ Ngoại giao Campuchia và cá nhân Bộ trưởng Hor Nam Hong đã có vai trò quan trọng trong việc tổ chức thành công chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia. Hai bên đã trao đổi các vấn đề về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Nguyễn Thị Sự

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản