Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Phnôm Pênh, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay quốc tế Pôchentông có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Kong Som Ol; Bộ trưởng cấp cao Hoàng cung Kung Saphan; Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Nhân dân Campuchia Yos Son; một số quan chức của Hoàng cung, Bộ Ngoại giao, Đảng Nhân dân Campuchia cùng cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đúng 10 giờ 30 phút, lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Quốc vương Norodom Sihamoni chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cửa xe ô tô và mời Tổng Bí thư đi lên bục danh dự. Đội lễ nhạc Hoàng cung cử Quốc thiều hai nước Việt Nam và Campuchia. Quốc vương Norodom Sihamoni mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự và giới thiệu các thành viên có mặt tại lễ đón.

*Ngay sau lễ đón, tại chính điện Hoàng cung ở thủ đô Phnôm Pênh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Norodom Sihamoni. Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, trên tinh thần hiểu biết, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm hữu nghị cấp nhà nước Campuchia, coi đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia phát triển đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Quốc vương bày tỏ khâm phục và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước và mở rộng hợp tác quốc tế; chúc nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh ở khu vực.

Quốc vương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thoát khỏi thảm họa diệt chủng, khôi phục và phát triển đất nước. Quốc vương khẳng định nhân dân Việt Nam là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi mãi là người bạn láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân Việt Nam. Quốc vương sẽ tiếp tục sự nghiệp cao cả của Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, vun đắp tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng và sự hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Campuchia tươi đẹp trên cương vị mới, có dịp gặp lại Quốc vương, Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk. Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Campuchia đã đạt được, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương và sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ hoàng gia Campuchia. Tổng Bí thư chân thành chúc nhân dân Campuchia anh em tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển, phồn vinh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu của Quốc vương, Thái Thượng hoàng và Hoàng Thái hậu, Hoàng tộc và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay. Tổng Bí thư khẳng định một lần nữa đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc giữ gìn và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia; khẳng định quyết tâm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, coi đây là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh của hai nước và là sự đảm bảo vững chắc cho các thế hệ mai sau của hai dân tộc mãi mãi được sống thái bình và hạnh phúc; đồng thời coi đây là sự đóng góp tích cực của hai nước vào sự nghiệp củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

*Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã đến Cung điện Kantha Bôpha thăm Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk. Thái Thượng hoàng và Hoàng Thái hậu đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn sự đón tiếp rất trọng thị, nồng nhiệt. Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk khẳng định quan hệ Campuchia - Việt Nam là không thể tách rời; hai bên cần tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, phát huy truyền thống tốt đẹp trước đây trong điều kiện xây dựng đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Quốc vương Norodom Sihamoni, các nhà lãnh đạo Campuchia, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và tràn đầy tình cảm anh em. Tổng Bí thư chân thành chúc Quốc vương, Thái Thượng hoàng, Hoàng Thái hậu mạnh khỏe, trường thọ, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp cho sự phồn vinh của Vương quốc Campuchia và tình hữu nghị muôn đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư tặng Quốc vương Campuchia 100 bộ máy vi tính để Quốc vương tặng cho các trường học và trung tâm giáo dục của Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk thường xuyên sang thăm Việt Nam. Quốc vương Norodom Sihamoni đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

*Chiều 6/12, tại thủ đô Phnôm Pênh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt hội kiến với Chủ tịch Ðảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Chea Sim); với Phó Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen; và quyền Chủ tịch Quốc hội Nguon Nhel.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng các thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và tin tưởng vững chắc rằng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo của Quốc hội, Thượng viện và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng CPP làm nòng cốt, nhân dân Campuchia nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc thực hiện Cương lĩnh chính trị của Đảng CPP và “Chiến lược tứ giác” phát triển giai đoạn hai của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ IV. Tổng Bí thư thông báo với các vị lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia kết quả hội đàm rất tốt đẹp với Quốc vương Norodom Sihamoni.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và các địa phương hai nước trong thời gian qua; chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng CPP, Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện và nhân dân Campuchia dành cho Việt Nam từ trước đến nay. Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định đường lối, chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng giữ gìn và không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, coi đây là tài sản quý báu của hai dân tộc, là nhân tố đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Campuchia hoàn thành trọng trách vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2012 và cùng với các nước trong khu vực tìm ra những giải pháp hữu hiệu đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của chuyến thăm Campuchia lần đầu tiên của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư, bày tỏ vui mừng trước kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Quốc vương Norodom Sihamoni và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trước việc hai nước ra Tuyên bố chung, khẳng định những nguyên tắc và phương hướng chỉ đạo quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Campuchia đã thông báo cho nhau tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của mỗi nước, chia sẻ ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, hai bên cũng trao đổi một số phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực:

Thứ nhất, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, giao lưu hữu nghị giữa các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; lấy năm 2012 làm “Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia” để kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ hai, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh; tăng cường phối hợp, không cho bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước này để chống lại nước kia; phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhập cư bất hợp pháp; hợp tác bảo vệ an ninh biên giới; duy trì cơ chế phối hợp tuần tra chung trên biển; tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia.

Thứ ba, Chính phủ hai nước tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp hai nước, tháng 8/2011 và kết quả Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, tháng 4/2011; nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư và tăng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều, phấn đấu đạt 5 tỷ USD vào năm 2015.

Thứ tư, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp hoạt động tại các tổ chức quốc tế, khu vực và các diễn đàn hợp tác đa phương, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tăng cường hợp tác giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào xây dựng Tam giác phát triển thành khu vực hữu nghị, ổn định, an ninh và phát triển bền vững. Tăng cường hợp tác với các nước dọc sông Mê Công để quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước sông Mê Công trên cơ sở bảo vệ môi trường và tránh tác động tiêu cực đến tất cả người dân sinh sống dọc sông Mê Công.

Thứ năm, hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả các hiệp ước, hiệp định và các thỏa thuận giữa hai nước về biên giới; có các biện pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ và xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; tiếp tục mở rộng hợp tác tuần tra chung để duy trì sự ổn định trên vùng biển giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và mong muốn chính phủ và các địa phương Campuchia tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều đang sinh sống tại Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện Chea Sim; quyền Chủ tịch Quốc hội Nguon Nhel; Thủ tướng Chính phủ Samdech Hun Sen sang thăm Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

*Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam do bà Men Sam An, Phó Thủ tướng thường trực, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Campuchia - Việt Nam dẫn đầu, đến chào Tổng Bí thư và đoàn tại khách sạn Intercontinental.

*Tối cùng ngày, Quốc vương Norodom Sihamoni đã mở Quốc yến chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Hoàng cung. Tại Quốc yến chiêu đãi, Quốc vương Norodom Sihamoni đã đọc diễn văn chào mừng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có diễn văn đáp từ.

Nguyễn Thị Sự

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản