Tổng Bí thư làm việc với ngành đầu tư và ngân hàng

Ngày 22/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết của Trung ương. Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương.


Làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ KH&ĐT, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ KH&ĐT cả về quy mô, tính chất công việc. Tổng Bí thư hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng của Bộ KH&ĐT, với tư cách là cơ quan tham mưu chiến lược, đề xuất, xây dựng các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đã góp phần vào thành quả phát triển chung của đất nước trong năm qua. Bộ KH&ĐT đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nghị quyết Trung ương, đoàn kết thống nhất nội bộ, đổi mới phương thức làm việc, đào tạo nguồn cán bộ... góp phần thực hiện các mục tiêu chung về ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động...


Tổng Bí thư nhấn mạnh: Càng đi vào kinh tế thị trường càng phải coi trọng công tác quy hoạch, kế hoạch; tôn trọng quy luật khách quan, quy luật thị trường, nhưng phải có sự quản lý của nhà nước. Tổng Bí thư mong muốn Bộ KH&ĐT tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tham mưu chiến lược trong xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, năm 2013 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, dự báo tình hình tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bộ KH&ĐT cần nhìn nhận rõ những khó khăn, tồn tại, bám sát các tư tưởng chỉ đạo, bám sát thực tiễn, quyết liệt, chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực góp phần thực hiện các mục tiêu chung của cả nước.


Tổng Bí thư đánh giá cao phương hướng công tác và biện pháp thực hiện mà Bộ KH&ĐT đã đề ra; đồng thời lưu ý cần tập trung khắc phục tình trạng quy hoạch chồng chéo, quy hoạch treo, phân cấp, phân quyền trong xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch song cần có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất và tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm thực hiện theo quy hoạch. Việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế cần gắn với phân bổ và sử dụng nguồn lực đầu tư hợp lý, hiệu quả, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán. Bên cạnh đó, cần khắc phục những bất cập trong việc cấp phép đầu tư, cấp vốn đầu tư, có hay không cơ chế xin - cho, việc chạy dự án?... Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thống kê, bảo đảm độ chính xác, tin cậy của các số liệu, tăng cường công tác dự báo, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước. Việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, trước hết là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, đồng thời phải phát huy được vai trò của kinh tế tư nhân.


Về công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư yêu cầu, qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, cần làm rõ những mặt mạnh, mặt yếu và có chương trình hành động khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế. Tổng Bí thư khẳng định: Công tác xây dựng Đảng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tổ chức phải mạnh, phải tập trung thống nhất, con người phải trong sáng, động cơ, mục đích làm việc phải vì cái chung, vì tập thể, chứ không phải vì cá nhân, vì quan hệ thân quen, lợi ích nhóm... Tổng Bí thư lưu ý, cần duy trì nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, thường xuyên kiểm điểm tự phê bình và phê bình, không chờ Nghị quyết Trung ương 4 mới kiểm điểm...


* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện các ngân hàng thương mại.


Tổng Bí thư nhấn mạnh, NHNN là cơ quan cực kỳ quan trọng, là "tim", là "máu" của toàn bộ nền kinh tế, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, một lĩnh vực rất nhạy cảm, khó khăn, phức tạp, đồng thời thực hiện chức năng của một ngân hàng. Tổng Bí thư khẳng định, NHNN thực hiện đồng thời hai chức năng là phù hợp với điều kiện Việt Nam. Càng đi vào kinh tế thị trường càng thấy vai trò quan trọng của quản lý nhà nước. Đất nước ta đi theo con đường phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, phải có sự điều tiết, quản lý, hướng dẫn của Nhà nước, nhưng không được phiến diện cực đoan. Nhà nước điều tiết theo quy luật của thị trường, vận dụng cơ chế thị trường để thực hiện tốt vai trò quản lý của Nhà nước. Nếu buông lỏng quản lý nhà nước thì vô cùng nguy hiểm, nhưng mặt khác lại lấy danh nghĩa Nhà nước can thiệp theo kiểu áp đặt, hành chính hóa thì lại không được. Như vậy, ngành ngân hàng phải vươn lên, đủ bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật điều hành để xử lý hài hòa hai mặt của vấn đề.


Ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được, chia sẻ những khó khăn, thử thách mà ngành ngân hàng phải vượt qua trên bước đường phát triển đi lên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ: Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng ngày càng khó khăn, phức tạp. Tổng Bí thư đề nghị NHNN cần nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội XI, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; đồng thời xuất phát từ thực tiễn, kịp thời tổng kết rút kinh nghiệm với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh khuyết điểm, thấy rõ những việc cần làm, để tiếp tục những bước đi vững chắc. Những tồn tại, yếu kém cần tập trung khắc phục, sửa chữa cho bằng được. Sau khi kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, NHNN cần có một Chương trình hành động cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện cho tốt; dứt khoát phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn, phải điều hành lãi suất cho phù hợp, kiên quyết không để nợ xấu xấu hơn nữa, bảo đảm thanh khoản vững chắc hơn, dài hạn hơn và tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, từng bước một, vững chắc và chặt chẽ.


Riêng vấn đề lợi ích nhóm, Tổng Bí thư chỉ rõ: Cần phân biệt với bắt tay hợp tác làm ăn lành mạnh. Lợi ích nhóm là theo nghĩa tiêu cực, thông đồng móc ngoặc với nhau vì lợi ích cục bộ, không phải vì các cổ đông, mà chính là ở những bộ phận khác, nguy hiểm nhất là tác động vào chính sách, luật pháp, làm méo mó đường lối, làm sai quan điểm, sai chủ trương của Đảng.


Về công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải tiến hành thường xuyên, nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, qua đó thấy được những việc cần làm, thực hiện đồng bộ 4 nhóm giải pháp. Cần đánh giá thành công trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở ngành ngân hàng, thể hiện ở những mặt nào, về nhận thức, hành động, cơ chế, chính sách, không chỉ nói chung chung là kiểm điểm nghiêm túc, chân thành, cầu thị, thời gian mấy ngày... mà cuối cùng là sửa chữa khuyết điểm như thế nào trong thực tiễn, tổ chức Đảng có mạnh lên, trong sạch hơn, tốt hơn lên mới là quan trọng.Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản