Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng để thông báo về kết quả Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Cử tri của quận Hồng Bàng đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả toàn diện mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu; đồng thời bày tỏ phấn khởi trước những kết quả đạt được của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII, cho rằng tại kỳ họp, Quốc hội đã thông qua nhiều văn bản quan trọng; bàn bạc, thảo luận các nội dung hết sức thiết thực về quốc kế, dân sinh.


Cử tri cũng bày tỏ nhất trí với nội dung báo cáo kinh tế - xã hội được Chính phủ trình trước Quốc hội; những nội dung trả lời thẳng thắn, sát thực, đúng trọng tâm, trọng điểm trong phần chất vấn và trả lời chất vấn của các vị bộ trưởng, trưởng ngành và của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đánh giá cao những giải pháp hiệu quả, linh động mà Chính phủ đề ra trong thực hiện mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.


Tại buổi tiếp xúc, cử tri Dương Đình Ổn (cử tri phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng), Bùi Văn Ngọc (cử tri phường Minh Khai, quận Hồng Bàng), Nguyễn Thu Hiền (cử tri ngành giáo dục của quận Hồng Bàng)… đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển giáo dục - đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; giữ vững trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ và chủ quyền quốc gia; quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài tại Việt Nam; gắn phát triển kinh tế với an ninh, quốc phòng… Nhiều cử tri cũng mong muốn Chính phủ, thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân tái định cư, tạo công ăn việc làm cho người dân ở những khu vực bị giải tỏa khi thực hiện các dự án phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, trường học, các trạm cấp phát nước sinh hoạt, thủy lợi…


Sau khi lắng nghe các ý kiến đầy tâm huyết và trách nhiệm cũng như tâm tư, nguyện vọng, đề nghị của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với cử tri quận Hồng Bàng một số kết quả chính của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII cũng như những điểm lớn về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.


Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, nước ta vẫn còn là một nước nghèo, những thành tựu đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; kinh tế phát triển chưa thật bền vững; nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội còn hạn chế, bất cập...


Đề cập tới nhiệm vụ của năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, mục tiêu ưu tiên của năm 2013 là tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững; chú trọng bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho người dân..., tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.


Trao đổi các vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến giáo dục - đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Đảng, Nhà nước coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, là yếu tố then chốt để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với tinh thần như vậy, Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt đối với sự nghiệp chăm lo cho phát triển giáo dục -đào tạo.


Chia sẻ quan điểm về “nhóm lợi ích” với cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, nhóm lợi lích có thể hiểu là nhóm người có chức quyền câu kết với nhau nhằm trục lợi cá nhân, điều này là trái với luật pháp, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người khác, đi ngược với lợi ích của đất nước, của nhân dân. Thái độ của Đảng và Nhà nước với nhóm lợi ích đã được xác định rất rõ ràng là kiên quyết loại bỏ nhóm lợi ích ra khỏi đời sống xã hội. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến chính sách quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam; quản lý nhập khẩu; giá đền bù khi thu hồi đất đai; chính sách chăm sóc người có công với nước...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh…


* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hải Phòng.


Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Hải Phòng đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 trong bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức. Kinh tế thành phố tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng; tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 8,12 %. Một số chỉ tiêu có tốc độ tăng trưởng khá là sản lượng hàng qua cảng đạt 48,9 triệu tấn, tăng 12,3%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 21,5%; sản xuất nông, lâm, thủy sản tiếp tục phát triển, hoàn thành kế hoạch đề ra, năng suất lúa đạt cao nhất từ trước đến nay (vụ xuân 69,42 tạ/ha, vụ mùa 55,62 tạ/ha). Bên cạnh đó, môi trường đầu tư của Hải Phòng tiếp tục được cải thiện rõ rệt; lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm 2013, Hải Phòng cần bám sát các nghị quyết của Trung ương; thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng cao hơn, đảm bảo tốt hơn nữa công tác chăm lo an sinh xã hội, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó là ưu tiên cao cho công tác giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai; tập trung triển khai nhanh các dự án trọng điểm, các dự án lớn có tác động thúc đẩy phát triển thành phố và cả vùng trong đó có dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Hải Phòng liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí cho Hải Phòng thực hiện các dự án giao thông, thủy lợi trọng điểm của thành phố.


Thiện Thuật

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản