Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 19

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 16/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Bali, Inđônêxia, tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 19 (ASEAN 19) và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 17 – 19/11.
Tiếp tục chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”, các hội nghị lần này sẽ kiểm điểm việc triển khai các kết quả đạt được kể từ sau Hội nghị cấp cao ASEAN 18; bàn các biện pháp đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN; phát huy vai trò quốc tế của ASEAN; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Ngurah Rai ở Bali. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, tiếp tục phát huy thành quả nhiệm kỳ Năm Chủ tịch ASEAN 2010, củng cố đoàn kết ASEAN, cùng đóng góp vào việc đẩy mạnh liên kết, xây dựng cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, vai trò chủ đạo của Hiệp hội ở khu vực, tăng cường hơn nữa môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và thúc đẩy quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác.

Ngay sau khi tới Bali, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được mở rộng, có hiệu quả và đi vào thực chất, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước đang được triển khai tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan phối hợp tích cực, khẩn trương giải quyết các tồn đọng trong công tác phân giới cắm mốc nhằm đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành cơ bản mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận là hoàn tất công tác phân giới cắm mốc vào trước cuối năm 2012.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Hun Sen, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã gửi điện thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân trong đợt lũ lụt vừa qua tại Việt Nam trong khi Campuchia cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thủ tướng chúc mừng Campuchia sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2012; tin tưởng rằng với khả năng và kinh nghiệm của lần đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN trước đây, Campuchia sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong nhiệm kỳ tới, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp chặt chẽ với Campuchia để hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Campuchia và nhân dân Campuchia anh em đã đùm bọc, che chở và tạo điều kiện giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đến nay vẫn chưa có giấy tờ pháp lý cần thiết nên họ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống mưu sinh, kể cả việc học hành của các cháu bé. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoàng gia Campuchia tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan của phía Campuchia phối hợp với phía Việt Nam tích cực trao đổi, sớm tìm ra những giải pháp phù hợp giúp cho kiều dân Việt Nam yên tâm sinh sống, hội nhập vào xã hội Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chính phủ Hoàng gia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt có cuộc sống thuận lợi tại Campuchia, đồng thời mong muốn Việt Nam ủng hộ Campuchia hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2012.

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản