Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 11/11, lễ đón chính thức các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã diễn ra trọng thể tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Xơun. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã tham dự lễ đón.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân dự Lễ đón chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cùng Phu nhân đến tham dự Hội nghị Cấp cao G20. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Sau lễ đón chính thức, các Trưởng đoàn có buổi làm việc không chính thức, trong đó thảo luận các vấn đề về kinh tế toàn cầu và khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, nhằm chuẩn bị cho Phiên toàn thể chính thức vào ngày 12/11.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo sẽ đạt được kết quả làm việc có ý nghĩa, đưa ra phương hướng và tầm nhìn cho nền kinh tế toàn cầu.

Tại buổi làm việc, các nhà lãnh đạo cho rằng thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực của từng quốc gia, sự phối hợp chính sách chưa từng có ở cấp độ khu vực và toàn cầu dưới sự dẫn dắt của G20 là yếu tố hàng đầu giúp kinh tế thế giới có những bước phục hồi nhanh chóng. Thông điệp mạnh mẽ của G20 về quyết tâm hợp tác và phối hợp chính sách đã góp phần ổn định các thị trường, khôi phục lòng tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư. Để nâng cao hiệu quả thực thi các cam kết của G20, ngoài việc duy trì phối hợp chính sách giữa các nước thành viên G20, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp chính sách giữa G20 với các nhóm nước và tổ chức khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Hàn Quốc Kim Hwang-sik, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Xơun.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Hàn Quốc, một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Thủ tướng đã nêu một số kiến nghị cụ thể làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới, đồng thời đề nghị chính phủ Hàn Quốc tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam ở mức cao hơn, tăng cường đầu tư vào các dự án trọng điểm tại Việt Nam và cùng nhau nỗ lực duy trì đà tăng trưởng thương mại, phấn đấu đạt mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Kim Hwang-sik khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc phát triển lên tầm cao mới. Thủ tướng nhấn mạnh, Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là một trong những hướng trọng tâm của chính sách ODA của Hàn Quốc và cam kết chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao hơn cho Việt Nam, tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam quan tâm, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ cao, phát triển xanh. Thủ tướng Hàn Quốc cũng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, cam kết sẽ tiếp tục quan tâm và có những biện pháp cải thiện hơn nữa điều kiện sinh sống và làm việc của người Việt Nam, đặc biệt là các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cùng ngày 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Italia, Silvio Berlusconi, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư... giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực chính trị và trao đổi đoàn cấp cao. Hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong những lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, công nghiệp nhẹ và truyền thông…

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, chiều 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn mục tiêu Thiên niên kỷ tổ chức tại Quốc hội Hàn Quốc nhằm trao đổi việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs).

Tham gia Diễn đàn có Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Tây Ban Nha, Tổng thống Nam Phi và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cùng hơn 100 nghị sỹ Hàn Quốc, đại diện các tổ chức phát triển và tổ chức phi chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước đánh giá cao vai trò quan trọng của LHQ trong việc thúc đẩy các cuộc thảo luận, trao đổi về phương cách giải quyết các vấn đề phát triển, thực hiện MDGs, là trung tâm điều phối hoạt động hợp tác quốc tế, là nguồn tri thức, kinh nghiệm quý báu để các nước tham khảo trong quá trình xây dựng chính sách phát triển của mình.

Phát biểu tại Diễn đàn mục tiêu Thiên niên kỷ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam đã hoàn thành và vượt nhiều mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) và có thể đạt được các mục tiêu còn lại vào năm 2015. Những thành quả đó có được là nhờ MDG đã được lồng ghép vào các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển ở các cấp; đồng thời còn được thực hiện thông qua nhiều chương trình mục tiêu quốc gia với sự tham gia và tập trung nguồn lực của cả xã hội.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong thực hiện MDG, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong thời gian tới, LHQ cùng các nước cần tập trung thực hiện những thỏa thuận đạt được tại hội nghị cấp cao vừa qua, trong đó các nền kinh tế hàng đầu trong G20 cần tiếp tục nỗ lực tối đa nhằm duy trì môi trường kinh tế ổn định, xây dựng cơ chế ngăn ngừa và giải quyết khủng hoảng, tạo điều kiện thương mại thuận lợi cho các nước đang phát triển, và tiếp tục quan tâm, cung cấp nguồn lực cho việc thực hiện MDG.

Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc chiều 11/11 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Coex ở thủ đô Xơun đã tập trung thảo luận hai vấn đề lớn là vấn đề mất cân bằng thương mại và giải quyết các tranh cãi liên quan đến vấn đề tiền tệ. Bên cạnh đó, các vấn đề như thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước phát triển và đang phát triển, ngăn chặn tình trạng bảo hộ mậu dịch, củng cố một hệ thống cảnh báo tài chính toàn cầu.

Cũng trong ngày 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam dự Tọa đàm Bàn tròn Cấp cao về Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo, đại diện các viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hàng đầu hai nước tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau gần 25 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện. Hiện có 12.000 dự án của các nhà đầu tư từ 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đang hoạt động ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký trên 190 tỷ USD. Thủ tướng nêu rõ Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, trong đó GDP tăng bình quân 7 - 8%/năm và dự báo nhu cầu các nguồn vốn cho đầu tư phát triển 5 năm tới khoảng 250 tỷ USD, do vậy cùng với việc tích cực huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút các nguồn vốn, công nghệ và kỹ năng quản lý tiên tiến từ bên ngoài.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, sản xuất vật liệu, năng lượng mới, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực, y tế, phát triển nông, lâm, thủy sản... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đối tác Hàn Quốc liên quan đến xây dựng nhà máy điện chạy than Thái Bình 2, Nhà máy Điện chạy khí Vũng Tàu, Kho ngầm khí hóa lỏng (LNG), dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

Thiện Thuật/TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản