Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Hải Phòng

Ngày 25/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh xem mô hình Khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN


Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đan Đức Hiệp thông báo với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác về khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, tạo đà cho Hải Phòng phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2015 đã đề ra. Trong đó, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chủ động hội nhập quốc tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư xã hội và nâng cao hiệu quả đầu tư công; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tăng cường xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các tổ chức quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia có uy tín, năng lực, các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Tích cực thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW ngày 29/5/2008 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ngoại giao kinh tế trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát triển sâu sắc quan hệ hữu nghị với các địa phương đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hải Phòng. Mở rộng quan hệ với một số đối tác lớn, trọng tâm tại: Hoa Kỳ, EU, ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông...

Tại buổi làm việc, thành phố Hải Phòng đã kiến nghị Bộ Ngoại giao phát huy vai trò các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài, trong việc tăng cường giúp đỡ địa phương tranh thủ được các mối quan hệ hợp tác có ý nghĩa thiết thực với phía bạn, phù hợp với định hướng và tiềm năng địa phương. 

Tiếp tục hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm. Đối với công tác phi chính phủ nước ngoài, đề nghị Bộ làm cầu nối giữa địa phương và các tổ chức quốc tế, phi chính phủ nước ngoài trong việc vận động, triển khai các dự án, phi dự án; phối hợp cùng các đơn vị liên quan cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian cấp các loại Giấy đăng ký hoạt động cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng trong thời gian qua. Năm 2014, Hải Phòng có 15/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Một số kết quả nổi bật như kinh tế ổn định và phục hồi tăng trưởng rõ nét, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2014 cao nhất trong 3 năm gần đây và gấp 1,47 lần bình quân chung cả nước; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ rệt. 

Đặc biệt là trong công tác đối ngoại, Hải Phòng đã làm tốt công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Có thể khẳng định, đây là cách làm sáng tạo, đúng đắn thể hiện được tầm tư duy chiến lược trong công tác đối ngoại của thành phố Hải Phòng. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nội lực của Hải Phòng kết hợp với ngoại lực đã tạo đà cho thành phố Cảng phát triển hội nhập sâu rộng và bền vững; đồng thời lưu ý thành phố tập trung phát huy hơn nữa công tác đối ngoại nhằm tạo nên sức mạnh trong phất triển kinh tế - xã hội, hội nhập, nhất là kết nối với các quốc gia trong khu vực ASEAN. 

Hải Phòng cần khai thác tối đa những thuận lợi về hạ tầng cơ sở, về hàng không, về cảng biển, cửa ngõ giao thương của khu vực phía Bắc; đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trên cơ sở những đề xuất của thành phố, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ cho Hải Phòng trong việc kết nối, giới thiệu nhà đầu tư, kết nối hội nhập cũng như các hoạt động trong công tác đối ngoại... 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Sở Ngoại vụ Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Khu đô thị công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng.


Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản