Phát huy lợi thế nông nghiệp và thủy sản, đưa Kiên Giang phát triển bền vững

Nhân dịp về Kiên Giang dự Lễ khánh thành cột mốc 314 trên biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia (24/6) và cùng với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen đồng chủ trì Lễ khai mạc Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kiên Giang đã vượt qua khó khăn thách thức, đạt được những thành tựu khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội; giữ được tăng trưởng cao và liên tục trong nhiều năm qua, gắn với đó là cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng ngày càng hợp lý hơn; nông nghiệp phát triển mạnh; giá trị công nghiệp tăng nhanh... Nhờ những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Kiên Giang cần phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là tiềm năng về nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, du lịch; tìm ra các cách làm năng động, sáng tạo; huy động tối đa các nguồn lực để phục vụ cho các mục tiêu phát triển của địa phương... đưa Kiên Giang phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới. Tỉnh cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng thủy sản gắn với công nghiệp chế biến phục vụ xuất khẩu; đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa trên thị trường; thực hiện hiệu quả các biện pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến nông, thủy sản phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh, Kiên Giang cũng cần lưu ý đến đẩy mạnh phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nhất là sản xuất xi măng; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Kiên Giang cần nghiên cứu vận dụng các cơ chế, chính sách đã có và xây dựng, ban hành các chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh; tập trung cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, thủy lợi cho phát triển nông nghiệp và cho nuôi trồng thủy sản, nạo vét kênh mương...


Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với những kiến nghị, đề xuất của Kiên Giang liên quan đến thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, y tế, đầu tư kết cấu hạ tầng trong đó có việc bố trí vốn cho các dự án, công trình giao thông, thủy lợi... trọng điểm của địa phương.


* Trước đó, cũng tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2012.


Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: thủy sản, du lịch sinh thái, chế biến lương thực, xây dựng... Nhân dịp này, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký 10 hợp đồng tín dụng với tổng mức đầu tư trên 11.400 tỷ đồng, trong đó vốn vay BIDV là 4.110 tỷ đồng.


Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản