Phấn đấu giảm 50% số người chết do tai nạn GT

Hội nghị quốc tế về an toàn giao thông tại Việt Nam 2012, do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức, đã diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 22-24/11/2012 với sự tham gia của trên 500 đại biểu trong nước và quốc tế.


Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia; bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tới dự.


Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Sau gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển và quản lý giao thông vận tải (GTVT), góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Chính phủ Việt Nam xác định: Phát triển GTVT tiếp tục là động lực cho sự phát triển KT-XH ở Việt Nam, đồng thời nhận thấy nguy cơ mất cân bằng giữa nhu cầu về giao thông và năng lực về cơ sở hạ tầng, dịch vụ cũng như giữa mức độ phức tạp của GTVT với năng lực và hiệu quả của việc thi hành chính sách, pháp luật. Sự mất cân bằng này là nguyên nhân trực tiếp của tình hình ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, các đầu mối giao thông trọng yếu và đặc biệt là mức độ nghiêm trọng và phức tạp của tình hình tai nạn giao thông (TNGT). Trong 10 năm, từ 2002-2011, bình quân mỗi năm Việt Nam xảy ra 16.000 vụ TNGT, làm khoảng 11.000 người chết và trên 13.000 người bị thương.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều nghị quyết, nghị định, chỉ thị tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt hàng loạt giải pháp, đồng thời thành lập Ủy ban ATGT quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm hình thành cơ chế tham mưu, giúp việc kịp thời, hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT. Năm 2012, công tác bảo đảm ATGT đã có chuyển biến mạnh mẽ, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông đã từng bước được nâng lên. Bước đầu, thiết lập lại trật tự kỷ cương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên phạm vi cả nước; TNGT đã giảm mạnh. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể và cả cộng đồng.


Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu bởi tình hình TNGT nhìn chung còn rất nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, số vụ TNGT gây thiệt hại lớn về người và tài sản vẫn ở mức cao, cho thấy tính bền vững và mức độ thách thức lớn trong công tác đảm bảo trật tự ATGT ở Việt Nam.


Hưởng ứng Chương trình "Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020" của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chính phủ Việt Nam cam kết đến năm 2020, giảm 50% số vụ chết và bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2011. Để làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, đòi hỏi sự nỗ lực lớn của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng. Trong đó, sự đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, nhà văn hóa, chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực giao thông vận tải có ý nghĩa rất quan trọng.


Với mục đích công bố, trao đổi, thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới và tại Việt Nam, khả năng ứng dụng nhằm cải thiện tình hình trật tự ATGT tại Việt Nam, kết quả hội nghị sẽ góp phần tích cực giúp Việt Nam xây dựng các đề án, chính sách, chiến lược, kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT cả trước mắt và lâu dài.


Thanh Hòa

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản