Năm 2012 sẽ đổi mới trong cách tính giá xăng dầu

Chiều 17/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã trao đổi và giao lưu trực tuyến với người dân tại Trung tâm nghe nhìn Thông tấn xã Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Chính phủ về chính sách điều hành của Bộ Tài chính trong năm 2012, đặc biệt là vấn đề định giá đối với mặt hàng xăng dầu. Báo Tin Tức xin lược trích một số nội dung chính trong cuộc giao lưu và trao đổi này.

Vấn đề quản lý công khai minh bạch mặt hàng xăng dầu của các doanh nghiệp trong năm 2012

Minh bạch hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước lớn nhằm đánh giá đúng hiệu quả sản xuất kinh doanh, có giải pháp cơ cấu lại hoạt động, khắc phục những bất cập yếu kém của doanh nghiệp nhà nước là chủ trương của Chính phủ đã và đang được tổ chức thực hiện. Đối với những doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến giá cả các mặt hàng khác như điện, xăng dầu... công tác này lại càng cần thiết và thực tế chính ta đã dần từng bước thực hiện chủ trương này, cụ thể:


Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao tặng Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ ấn phẩm Xuân Nhâm Thìn 2012 của TTXVN. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN


Thời gian tới, Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ nghiên cứu yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối công khai, minh bạch giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của các doanh nghiệp...

Cụ thể năm 2012, Bộ Tài chính dự kiến trích thêm lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp đầu mối để xây dựng quỹ bình ổn, thay vì chỉ trích từ giá bán như hiện nay. Vấn đề giá cơ sở cũng đang được Liên bộ Tài chính - Công Thương xem xét, trong đó dự kiến rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá so với mức 30 ngày hiện nay để có những thay đổi linh hoạt, “có lên, có xuống” theo biến động của thị trường thế giới. Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối tiết giảm chi phí hoạt động, định mức tiêu hao… để giảm bớt gánh nặng vào giá bán. Riêng với Petrolimex, đơn vị chiếm trên 60% thị phần bán lẻ xăng dầu, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm toán toàn diện trong năm nay. Thanh tra Bộ Tài chính sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ tại các đầu mối nhập khẩu để đảm bảo thông tin do doanh nghiệp công bố là minh bạch, chuẩn xác.

Đối với giá điện, năm 2012 sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng, theo hướng phân bổ một phần chi phí sản xuất năm nay cũng như phần chi phí còn sót lại của năm 2011. Việc điều chỉnh này sẽ được cân nhắc kỹ và thực hiện theo lộ trình đang được Bộ Tài chính xây dựng để hướng tới điều hành giá các mặt hàng cơ bản theo thị trường vào năm 2013.

Chính sách thuế năm 2012

Về chính sách thuế năm 2012, chúng tôi xin thông báo, về cơ bản không có thay đổi nhiều. Về thu, chỉ có 2 luật thuế sẽ áp dụng ngay trong năm 2012 là Luật thuế bảo vệ môi trường và Luật sử dụng đất phi nông nghiệp.

Đây là 2 luật không tác động lớn đến số thu của ngân sách, nhưng lại có tác động rất rộng đến các đối tượng. Riêng đối với Luật sử dụng đất phi nông nghiệp, vì tác động nhiều tới các hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ chức kinh tế, tôi đã có thư trực tiếp gửi Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ quan chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính triển khai các luật thuế này.

Riêng về chính sách thuế xuất khẩu, cũng chỉ có một vài dòng thuế liên quan đến các sản phẩm rất đặc thù, còn cơ bản là giữ nguyên. Tôi cũng đã chỉ đạo ngành hải quan tập trung mọi nỗ lực đảm bảo khuyến khích kinh doanh xuất nhập khẩu, giải phóng nhanh hàng hóa, tăng cường thông quan, kể cả thủ tục về hải quan cũng như kiểm soát thông quan, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tăng kim ngạch xuất khẩu, hạn chế nhập siêu như chỉ tiêu Quốc hội đã giao.

Mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8%

Nhiệm vụ giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8% trong năm 2012 là rất khó khăn, trong khi chính sách thu không có nhiều thay đổi, chỉ có thuế bảo vệ môi trường và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là chính sách mới, với nguồn thu rất ít.

Tiến tới công khai giá cơ sở mặt hàng xăng dầu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ảnh: Lê Phú


Bộ Tài chính đã trình Chính phủ báo cáo khá đầy đủ về các giải pháp tài chính thúc đẩy, phục vụ sản xuất, trong đó có chính sách tài khóa, chính sách thuế… trong bối cảnh lạm phát đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, kinh tế vĩ mô được kiểm soát nhưng vẫn có dấu hiệu bất thường, chưa kể các yếu tố tác động từ kinh tế thế giới, lãi suất chưa giảm như mong muốn… Trong bối cảnh đó, chính sách tài khóa phải chung tay gánh vác với chính sách tiền tệ, có giải pháp quyết liệt để hỗ trợ cho chính sách tiền tệ đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh.

Vấn đề thứ hai, tổng đầu tư công năm nay Quốc hội và Chính phủ đã tính kỹ, chỉ có 180.000 tỷ đồng từ ngân sách, 45.000 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ, tức là không tăng so với năm ngoái. Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP và giảm bội chi, chúng ta phải hết sức coi trọng việc nâng cao hiệu quả đầu tư công, coi trọng yếu tố tăng năng suất lao động xã hội trong tăng trưởng GDP. Với nguồn vốn như cũ hoặc thấp hơn, nhưng nếu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tính toán tốt “ra tấm ra món”, phát huy được hiệu quả nhanh thì chưa chắc kết quả đã kém hơn. Cùng với việc hỗ trợ sản xuất, cần tăng cường thắt chặt chi tiêu theo hình thức tiết kiệm điện, nước, vật tư tiêu hao trong quản lý hành chính, cương quyết không bố trí các khoản chi ngoài dự toán, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt liên quan đến an ninh quốc phòng, ứng phó thiên tai, an sinh xã hội…

Minh Phương (lược ghi)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản