Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tới dự

Ngày 5/1/2011, Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, nơi diễn ra Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nước ta.


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Tham dự Lễ kỷ niệm còn có đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; các vị lão thành cách mạng, các Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ; các vị Đại sứ các nước, Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới bằng phương thức bầu cử dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.


Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử nước ta như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của dân tộc.


Lần đầu tiên trong lịch sử, nước ta chẳng những đã trở thành một quốc gia độc lập mà còn có cơ quan nhà nước có đầy đủ cơ sở và tư cách pháp lý đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.


Đây là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo của Đảng, chính sách đại đoàn kết dân tộc và tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước pháp quyền; thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí mãnh liệt và niềm tin tuyệt đối của nhân dân ta đối với sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Sáng 5/1, trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2011), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người Đại biểu ưu tú nhất của nhân dân và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Trải qua 65 năm, với 12 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã luôn luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Mỗi khóa Quốc hội đều để lại những dấu ấn riêng và đều hoàn thành trọng trách mà nhân dân giao phó, thực hiện đúng chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Những thành tựu đạt được của Quốc hội nước ta trong 65 năm qua bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng - nhân tố quyết định để Quốc hội hoàn thành xuất sắc trọng trách mà nhân dân giao phó.


Quốc hội các khóa đã luôn luôn nắm vững đường lối, quan điểm và các chủ trương của Đảng để thể chế hóa thành luật pháp và vận dụng đúng đắn vào các hoạt động của Quốc hội.


Đó là kết quả của sự gắn bó mật thiết giữa Quốc hội với nhân dân, nắm bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, làm cho Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.


Đồng thời, đó cũng là kết quả của quá trình đổi mới không ngừng về tổ chức, phương thức làm việc của Quốc hội, năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; với sự phối hợp chặt chẽ, cộng đồng trách nhiệm của Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan khác; sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân các nước trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Đứng trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới, Quốc hội với tư cách là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân sẽ phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của 65 năm qua, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.


Trước mắt, cần tập trung làm tốt công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và tích cực chuẩn bị về mọi mặt, bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII thu được kết quả tốt đẹp và hoạt động của Quốc hội khóa XIII có nhiều khởi sắc và chất lượng cao.

Cử tri Nguyễn Ngọc Thúy (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội), đại diện cử tri trẻ cả nước bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam, một sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc.


Cô cho biết, dù dành phần lớn thời gian để học tập, nghiên cứu, nhưng giới trẻ cũng luôn quan tâm theo dõi các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và vui mừng phấn khởi trước những cải tiến, đổi mới trong hoạt động của Quốc hội thời gian gần đây.


Nhiều vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên luôn được Quốc hội quan tâm, cụ thể hóa bằng các quy định của pháp luật (Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân và Gia đình...).


Cử tri Nguyễn Ngọc Thúy mong Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội tiếp tục quan tâm hơn nữa tới những vấn đề thiết thân đối với thanh niên, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi hơn nữa cho thanh niên được học tập, có việc làm, phát huy tài năng, sức trẻ, góp phần xây dựng đất nước.

Nguyễn Thị Sự - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản