Lãnh đạo Nhà nước tiếp khách

Ngày 24/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Tadashi Okamura cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam.


Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ông Tadashi Okamura cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, tình hình chính trị, kinh tế thế giới thời gian qua có nhiều biến động, nhưng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản vẫn phát triển tốt đẹp.

 

Đặc biệt trong hợp tác kinh tế, Nhật Bản khẳng định vị thế là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản duy trì ODA cho Việt Nam ở mức cao và tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan liên quan của Việt Nam những năm qua. Chủ tịch nước mong muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, môi trường.


Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Tadashi Okamura cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp đoàn. Chủ tịch Tadashi Okamura cho biết Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản là tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản, với hơn 1 triệu thành viên đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản đầu tư hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chủ tịch Tadashi Okamura nêu rõ hiện nay số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam ngày càng tăng là minh chứng cho sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản với quốc gia có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch Tadashi Okamura khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác đầu tư kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.


* Chiều 24/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông David Woodtton, Thị trưởng Khu tài chính Luân Đôn đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh đang phát triển tích cực trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả đạt được trong làm việc giữa ông David Woodtton và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong chuyến thăm lần này; cho rằng, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của ông David Woodtton sẽ là đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nhất là trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm…


Cho biết một số nội dung chính trong tái cấu trúc ngân hàng của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Anh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, trong xây dựng các trung tâm tài chính ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đào tạo cán bộ về tài chính, ngân hàng…


Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, ông David Woodtton cho biết mục đích chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn Khu tài chính Luân Đôn nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác giữa Anh với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; đi cùng đoàn có nhiều doanh nghiệp lớn của Anh, các doanh nghiệp rất quan tâm tới thị trường Việt Nam, coi Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho hoạt động hoạt động đầu tư.


Ông David Woodtton cho rằng, Việt Nam đã ứng phó hết sức linh hoạt với suy thoái kinh tế toàn cầu; những chính sách mà Việt Nam đề ra trong điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, điều hành chính sách tài chính, tiền tệ… là rất đồng bộ và hiệu quả. Những kết quả mà Việt Nam đạt được trong điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chính sách thu hút đầu tư… đã tạo các điều kiện thuận lợi, củng cố niềm tin đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Bên cạnh thúc đẩy hoạt động hợp tác về tài chính, tiền tệ, ông David Woodtton cho biết, Anh mong muốn được tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kiểm toán, chứng khoán, hợp tác công tư…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chia sẻ nhiều vấn đề mà ông David Woodtton quan tâm liên quan đến chính sách của Việt Nam về điều hành kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ, tái cấu trúc ngân hàng, tái cấu doanh nghiệp.


* Chiều 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Lê Mạnh Hà đã có buổi tiếp ông Feliciano Belmonte, Chủ tịch Hạ viện Philíppin nhân chuyến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.


Tại buổi tiếp, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Philíppin có nhiều nét tương đồng về địa lý cũng như phát triển kinh tế, xã hội. TP Hồ Chí Minh là một đô thị lớn của Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á, mong muốn thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp Philíppin vì lợi ích chung giữa hai nước. Mặt khác, hai nước hiện đang có chung mối quan tâm về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở hòa bình, hợp tác.


Ông Feliciano Belmonte, Chủ tịch Hạ viện Philíppin bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm của TP Hồ Chí Minh trong việc tổ chức, mô hình hoạt động của chính quyền địa phương các cấp, nhất là cấp quận, huyện. Ông Feliciano Belmonte cũng mong muốn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giúp đỡ, tạo điều kiện cho cộng đồng Philíppin đang sinh sống trên địa bàn và xem đây như là một trong những cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với Philíppin.


TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản