Khôi phục sự năng động của nền kinh tế

Ngày 3/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2012 với chủ đề “Khôi phục sự năng động của nền kinh tế”. Đây là kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.


Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định: Thời gian qua, các bộ, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ với nhóm công tác VBF để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, điều này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Năm 2012, đã có 20 cuộc họp của các bộ, ngành với nhóm công tác, nhiều vấn đề nóng được thảo luận, góp ý thẳng thắn, kỹ lưỡng trên tinh thần xây dựng, như các vấn đề về ngân hàng, thị trường vốn, đất đai, lao động, luật đầu tư, luật doanh nghiệp, chính sách thuế, kết cấu hạ tầng... Nhiều ý kiến được các bộ, ngành cụ thể hóa trong các văn bản quy phạm pháp luật cũng như việc điều hành giúp giảm khó khăn cho doanh nghiệp.


Khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp tại VBF, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nêu rõ: Kinh tế Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt việc quản lý giá, quản lý thị trường đối với một số mặt hàng chưa tốt đã tác động tiêu cực đến đời sống người dân, hàng tồn kho tuy đã giảm ở một số ngành, nhưng vẫn đang ở mức cao, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của một số doanh nghiệp còn hạn chế, thị trường bất động sản trầm lắng... Điều này đòi hỏi Việt Nam cần có giải pháp phù hợp và quyết liệt hơn trong triển khai thực hiện để đạt mục tiêu kinh tế vĩ mô, tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, tạo đà cho sự phát triển các năm tiếp theo.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang tập trung hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư công theo nguyên tắc không dàn trải, tập trung vào các dự án trọng điểm; đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế đầu tư nhằm huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội và đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước... song song với việc kiên định, nhất quán thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực xã hội, thu hút đầu tư trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng cam kết, Chính phủ luôn luôn kề vai sát cánh, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc hoạch định chính sách phù hợp, sát với nhu cầu của các doanh nghiệp, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.


Phát biểu tại diễn đàn, bà Keiko Sato, Giám đốc điều phối danh mục đầu tư và hoạt động dự án Việt Nam, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng: Việt Nam đã có thay đổi kinh tế vĩ mô và đạt được những kết quả như: bình ổn được nền kinh tế, lạm phát giảm, thâm hụt cán cân vãng lai giảm, đồng tiền Việt Nam ổn định, nâng cao dự trữ ngoại hối, tăng trưởng tín dụng còn hơn 14% và tiếp tục giảm trong năm 2013, vấn đề thâm hụt ngân sách cũng giảm mạnh... Tuy nhiên, thể chế quản lý chưa theo kịp sự thay đổi của nền kinh tế, vì vậy Việt Nam cần thay đổi quản lý công, chi tiêu công không hiệu quả và giảm gánh nặng về chi phí ngày càng tăng, thu hút lực lượng lao động có kỹ năng... để đóng góp vào sự khôi phục nền kinh tế năng động của Việt Nam.


Thu Hà

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản