Khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của các hội sau cấp phép ​

Ngày 15/11, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ Thang Thị Hạnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lạng Sơn để khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của các hội sau cấp phép trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn khảo sát, Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ) Thang Thị Hạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Tính đến ngày 31/10, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 1.559 hội; trong đó có 53 hội phạm vi hoạt động trong tỉnh; 112 hội có phạm vi hoạt động trong huyện và 1.394 hội có phạm vi hoạt động trong xã. Tổng số hội viên các hội trên địa bàn tỉnh là 371.849 người, trong đó có 9.950 hội viên cấp tỉnh.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Các tổ chức hội đều được thành lập, tổ chức theo đúng quy định pháp luật và tôn chỉ, mục đích Điều lệ hội đã đề ra; đồng thời thực hiện tốt việc bảo vệ quyền, lợi ích của hội, hội viên. Trong những năm qua, nhiều hội đã tham gia vào công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hỗ trợ hoạt động có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn những hạn chế như: Một số hội chưa chủ động đảm bảo kinh phí, còn trông chờ nhiều vào sự hỗ trợ từ Trung ương; thiếu sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý về ngành, lĩnh vực; một số hội hoạt động chưa hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề trong công tác quản lý cũng như hoạt động của các hội sau cấp phép. Trên cơ sở đó, tỉnh Lạng Sơn cũng kiến nghị một số nội dung như: Bộ Nội vụ tham mưu điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định về quản lý tổ chức, hoạt động hội và các vấn đề liên quan đến biên chế, thực hiện khoán kinh phí, xác định hội đặc thù và chế độ chính sách đối với người làm việc tại hội; tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác hội đối với cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu quản lý nhà nước về hội.

Thay mặt Đoàn công tác, bà  Thang Thị Hạnh đánh giá cao kết quả tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong quản lý các hội sau cấp phép. Đoàn công tác đề nghị tỉnh hoàn thiện, bổ sung thêm một số nội dung vào báo cáo; đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong quản lý để hoạt động của các hội thực sự phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh.

Tin, ảnh: Ngọc Tùng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản