Khai mạc hội nghị của WHO

Sáng 24/9, Hội nghị khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của các vị bộ trưởng, trưởng đoàn đến 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.


Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có bài phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị và khẳng định: Quan hệ giữa Việt Nam và WHO nói chung, khu vực Tây Thái Bình Dương nói riêng, đã phát triển hết sức tốt đẹp kể từ năm 1976 đến nay. WHO đã có đóng góp to lớn vào thành tựu chung của ngành y tế Việt Nam và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với tư cách là quốc gia thành viên, Việt Nam ngày càng thể hiện rõ vai trò tích cực, có trách nhiệm trong WHO. Những nỗ lực của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và tin tưởng giao trọng trách tổ chức Hội nghị khu vực lần thứ 63 này.


Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá là một trong những điểm sáng về thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, khống chế hiệu quả các bệnh dịch lao, sốt rét, HIV/AIDS.


Theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, khu vực Tây Thái Bình Dương hiện có số dân đông, đang nổi lên là khu vực phát triển năng động. Tuy nhiên khu vực này đang đối mặt với hàng loạt thách thức, ảnh hưởng đến việc phát triển giống nòi của mỗi quốc gia. Nhiều bệnh lạ mới xuất hiện chưa tìm ra cơ chế điều trị; tai nạn giao thông; bạo lực... Phó Chủ tịch nước hy vọng, với sự hưởng ứng đầy thiện chí, hội nghị sẽ đưa ra những chiến lược, nghị quyết và kế hoạch hành động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với nhân dân các quốc gia thành viên, cũng như góp phần tích cực vào công tác phát triển y tế trong khu vực.


lNgày 24/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Tiến sĩ Shin Youngsoo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.


Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và chào mừng Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương và các đại biểu đến Việt Nam, bày tỏ vinh dự của nước chủ nhà lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị Khu vực TâyThái Bình Dương của WHO. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao vai trò lãnh đạo của WHO trong các diễn đàn y tế toàn cầu và đánh giá cao sự hỗ trợ của WHO cho các nước trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Chương trình nghị sự của hội nghị lần này rất quan trọng và phù hợp với những ưu tiên y tế và các lĩnh vực trọng tâm của Việt Nam như tài chính y tế, dinh dưỡng, các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến y tế, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh… Việt Nam đánh giá cao Nghị quyết của Đại hội đồng Y tế Thế giới về bao phủ y tế toàn dân (Universal Health Coverage). Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu bao phủ y tế toàn dân, để mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng. Sáng kiến tổ chức Diễn đàn cấp cao về bảo hiểm y tế do Việt Nam đăng cai tổ chức trong khuôn khổ hội nghị lần này là một biểu hiện rõ nét cho cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực này.


Tiến sĩ Shin Youngsoo bày tỏ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao tính hiệu quả các hoạt động của WHO. WHO sẽ năng động hơn để thích nghi với thực tế đang thay đổi nhanh chóng, không chỉ trong lĩnh vực y tế công cộng mà trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội.

 

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản