Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

* Ngày 8/12/2012, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đi thăm và làm việc tại Cao Bằng.


Đồng chí Lê Hồng Anh đã ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao những kết quả về chính trị, KT - XH của tỉnh. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong thực hiện một số nội dung như: cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, khai thác khoáng sản trái phép vẫn tồn tại; dự án trồng rừng còn hạn chế; đời sống người dân còn chưa đồng đều; tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp; tình trạng xuất nhập cảnh trái phép còn xảy ra... Trong thực hiện nội dung Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, một số cơ quan, đơn vị còn chưa gắn các nội dung với thực hiện nhiệm vụ chính trị cụ thể của cơ quan đơn vị; việc học tập sang làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ còn chậm; Đối với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), công tác chuẩn bị báo cáo kiểm điểm của một số cá nhân còn sơ sài; chưa gắn việc kiểm điểm cá nhân với khuyết điểm tập thể.


Trong phát triển kinh tế, cần chủ động khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của tỉnh; sớm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao; áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông, lâm, nghiệp; huy động, tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong công tác Xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo tại địa phương, cần thành lập một bộ phận thường trực để xây dựng và thực hiện Đề án cụ thể; thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trong xây dựng cơ bản; tập trung đầu tư xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu trở thành vùng động lực phát triển kinh tế tỉnh; phát triển khu công nghiệp về khoáng sản, chú trọng về công nghiệp chế biến. Ngoài ra, tỉnh cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với việc đào tạo chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.


Đồng chí Lê Hồng Anh chỉ đạo tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách và lâu dài. Quá trình thực hiện cần chủ động, gắn với điều kiện thực tế địa phương. Tiếp tục phát huy những ưu điểm, sửa chữa kịp thời những hạn chế còn tồn tại. Phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân noi theo.


 * Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (RADINER) tại Hà Nội.


Sau khi nghe lãnh đạo Viện RADINER báo cáo một số thành tựu nghiên cứu nổi bật của Viện trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện trong nghiên cứu, điều trị nghiện ma túy. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, hiện nay cả nước có hơn 180.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, và dự báo số người nghiện tăng mỗi năm, trong khi đó chương trình điều trị Methadone hiện nay đến năm 2015 chỉ có thể đáp ứng điều trị cho 80.000 người nghiện ma túy. Còn khoảng 100.000 người nghiện ma túy cần được điều trị bằng các hình thức, phương pháp phù hợp. Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, điều trị hiệu quả cho người nghiện ma túy. Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế trong tháng 12/2012 báo cáo Chính phủ về việc thí điểm thực hiện hỗ trợ cai nghiện điều trị bằng thuốc Cademex để có đầy đủ cơ sở khoa học về loại thuốc hỗ trợ này, nếu đủ điều kiện thì đề xuất đưa loại thuốc này vào Đề án đổi mới công tác cai nghiện của Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét hỗ trợ Viện đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm để có thể nghiên cứu các thuốc từ nguồn thảo dược Việt Nam theo y học hiện đại.


Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các nhân tố mới, những cách làm hay... nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, trong đó có hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS nói riêng.


* Ngày 9/12, tại thành phố Hà Giang, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã trao 130 suất học bổng (mỗi suất 3 triệu đồng) cho 130 trẻ em hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã biểu dương tỉnh Hà Giang đã quan tâm đầu tư cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần quan tâm chăm lo hơn nữa đối với học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học. Tiếp tục tập trung nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo; phấn đấu không còn trường, lớp tạm, không đảm bảo cơ sở vật chất. Ngay trong năm 2013, Hà Giang cần nâng cao chất lượng dạy và học; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; thực hiện tốt công tác giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh, đặc biệt là học sinh các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tạo điều kiện tốt nhất để tất cả con em các dân tộc trong tỉnh trong độ tuổi được đến trường.


Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm, trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng cho 20 gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên).


* Trước đó, ngày 8/12, tại Bắc Kạn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao học bổng “Em không phải bỏ học” cho hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng, mỗi tỉnh 130 suất, với tổng giá trị 390 triệu đồng cho mỗi tỉnh (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng).


* Sáng 8/12, tại ấp Mù U, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phát lệnh khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3. Đây là một trong các dự án trọng điểm của Chính phủ trong Quy hoạch điện VII, cần phải đưa vào vận hành trong giai đoạn 2015 - 2016 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.


Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Việc quyết định xây dựng Trung tâm điện lực (TTĐL) tại Trà Vinh thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đến sự phát triển kinh tế của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất địa linh nhân kiệt. TTĐL Duyên Hải với 3 nhà máy sẽ là động lực kích thích nền kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm và đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách hàng năm của địa phương. Đồng thời tạo tiền đề để thu hút các nhà đầu tư vào địa phương, góp phần phát triển và thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.


Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (công suất 1244MW) được xây dựng trên tổng diện tích 878,91 ha, gồm hai tổ máy, sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 7,8 tỷ kWh. Tổng mức đầu tư dự án trên 28.463,4 tỷ đồng; trong đó giá trị gói thầu EPC là gần 1,2 tỷ USD (tương đương gần 22.293 tỷ đồng).


TTN

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản