'Hà Nội cần đồng tâm hợp lực phòng chống HIV/AIDS'

Sáng ngày 1/12 tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội-Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hà Nội với chủ đề "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV".

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ghi nhận những kết quả đạt được trong 20 năm qua trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam; trong đó đã kiểm soát không để dịch HIV gia tăng, thể hiện rõ nét qua số người nhiễm mới HIV và số người chết do AIDS đã giảm trong 4 năm liên tiếp.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ, nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đã ủng hộ tích cực, hiệu quả về cả kinh nghiệm, kỹ thuật cơ sở vật chất, tài chính cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Bên cạnh việc biểu dương những thành tích đã đạt được, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của cả nước và cũng là địa phương đi đầu trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng và phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm nói riêng. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Hà Nội đã ra khỏi top 10 thành phố có tỷ lệ lây nhiễm HIV bình quân cao nhất cả nước. Tuy vậy, với đặc thù của Thủ đô là có số người tạm cư lớn, luôn biến động, việc lây nhiễm HIV/AIDS luôn đi song song với các tệ nạn xã hội. Do vậy, nếu chủ quan, mất cảnh giác, nguy cơ bùng phát dịch HIV có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội của Hà Nội cần tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS. Các đoàn thể, các tổ chức xã hội, mọi gia đình, mọi người dân cần trang bị kiến thức về dự phòng để tránh lây nhiễm HIV; tăng cường sự hỗ trợ và chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS. Cần tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, có sự đồng tâm, hợp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Bà Pratibha Mehata, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc cũng đánh giá cao công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng như ý chí, quyết tâm chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV của Việt Nam.

"Với hàng loạt các quyết sách quan trọng và những can thiệp có bằng chứng hiệu quả, Việt Nam đang dần xua tan bóng tối của kỳ thị và phân biệt đối xử bao quanh HIV, trở thành điểm sáng trong khu vực. Bây giờ là lúc mỗi tỉnh, thành phố, mỗi quận, huyện và mỗi cộng đồng dân cư, mỗi cá nhân cần thắp lên ngọn lửa sáng từ chính nhiệt huyết của mình" - Bà Pratibha Mehata nói.

Theo kết quả dự báo dịch của các chuyên gia, ước tính đến năm 2020, Hà Nội sẽ có khoảng 34.350 người nhiễm HIV/AIDS. Điều này đặt ra cho thành phố những thách thức lớn trong công tác dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV để hạn chế số người nhiễm HIV mới trong cộng đồng./.


Anh Tùng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản