Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 15/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Phnôm Pênh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự các Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV 6), Campuchia-Lào-Mianma-Việt Nam (CLMV 5) và Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawadi-Chao Phraya-Mekong (ACMECS 4) diễn ra tại Phnôm Pênh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Đức Tám-TTXVN

Ngay sau Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia anh em đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vị thế và uy tín của Campuchia không ngừng được nâng cao ở khu vực và quốc tế. Thủ tướng cũng chân thành chúc nhân dân Campuchia anh em tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam cũng như việc Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị cấp cao liên quan. Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Xen chúc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 dự kiến tổ chức vào đầu năm 2011 thành công tốt đẹp.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua cùng quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trên tinh thần đó, hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp các chuyến thăm viếng lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và tìm những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như thương mại - đầu tư, ngân hàng, năng lượng điện, khai khoáng, dầu khí, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải… Hai bên cũng nhất trí khuyến khích các hoạt động thương mại, dịch vụ và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương ở khu vực biên giới hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người... Hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia. Hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ để hoàn thành công tác này trước cuối năm 2012.

Ngay sau cuộc Hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định Thanh toán giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Campuchia.

Chiều 15/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chào Quốc vương Norodom Sihamoni, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn của Campuchia trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đồng thời thông báo kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Samdech Hun Sen.

Quốc vương Norodom Sihamoni đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam trong thời gian qua và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước có bước phát triển mới, vì sự phồn vinh của cả Việt Nam và Campuchia.

Hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong bối cảnh hiện nay, việc giữ gìn tình đoàn kết, củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác láng giềng tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Độc lập, Đài Tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam, thăm trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) và thăm nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen và Phu nhân tổ chức chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Quốc vương Campuchia.

Thiện Thuật/TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản