Công tác dân tộc cần chuyển biến mạnh mẽ hơn

Chiều 28/9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Dân tộc (UBDT). Cùng đi với Phó Thủ tướng có các đồng chí lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các bộ, ban, ngành ở Trung ương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN


Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, ông Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT khẳng định: Đảng và Nhà nước đã quan tâm ban hành nhiều chủ trương, chính sách, được cụ thể bằng các chương trình, dự án ưu tiên phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội vùng dân tộc và miền núi như: Chương trình 135, chương trình trung tâm cụm xã, chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng; Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo… với số vốn đầu tư bình quân gần 20.000 tỷ đồng mỗi năm.

Các chương trình, dự án đó đã làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng dân tộc và miền núi. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc được nâng cao từng bước, tỷ lệ giảm nghèo nhanh (các xã đặc biệt khó khăn đã giảm tỷ lệ nghèo từ trên 47% năm 2006 xuống còn 28,8% năm 2010 theo tiêu chí cũ). Sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa vùng đồng bào dân tộc, miền núi từng bước được cải thiện. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thay đổi rõ rệt…

Bên cạnh những thành tựu cơ bản trên, vùng dân tộc và miền núi vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức và nhiều vấn đề bức xúc cần được tiếp tục giải quyết trong giai đoạn hiện nay. Các vấn đề đó là: Kinh tế chậm phát triển, sản phẩm của nông dân sản xuất ra chưa có thị trường tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế thấp. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiếu và yếu kém, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Hiện nay, ở vùng dân tộc và miền núi, tỷ lệ hộ nghèo bình quân là 26,5%, có 81 huyện thuộc 25 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%; 847 xã ĐBKK có tỷ lệ hộ nghèo từ 50-70%,; ở các xã ĐBKK, tỷ lệ hộ nghèo là 57,5%. Chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực vùng dân tộc và miền núi thấp, tình trạng du canh du cư, chặt phá rừng, khiếu kiện tranh chấp đất đai… tiềm ẩn những yếu tố bất ổn. Hệ thống chính trị cơ sở một số nơi còn yếu, đặc biệt đội ngũ cán bộ vừa thiếu về số lượng vừa yếu về chất lượng.

Cũng tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử đã kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ 7 vấn đề, trong đó đề nghị Bộ Chính trị chấp thuận phê duyệt Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2011-2020; chủ trương thành lập Học viện Dân tộc; đề nghị Ban Bí thư có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương các tỉnh vùng dân tộc và miền núi tăng cường tổ chức thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về công tác dân tộc và Kết luận số 57-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 3/11/2009…


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Ủy ban Dân tộc đã tham mưu cho Chính phủ ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. Nhấn mạnh rằng truyền thống đoàn kết của các dân tộc anh em chính là nền tảng của sự thành công, Phó Thủ tướng phấn khởi trước những chuyển biến tích cực trong các mặt đời sống của bà con các dân tộc và đánh giá cao những đề xuất của Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành trong việc giải quyết các vấn đề, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào thời gian qua.

Phân tích những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh công tác dân tộc cần có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thời kỳ mới. Do vậy, Ủy ban Dân tộc cần chỉ đạo hiệu quả hơn các chương trình, đề án, chính sách dân tộc đã có, trong đó có việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ; chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện; kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan trên tinh thần cơ quan phải được tạo điều kiện để thực hiện tốt chức năng của mình. Phó Thủ tướng cũng lưu ý tới công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc với bộ, ngành trong xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc; tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, lề lối làm việc để nâng cao hiệu quả công việc.

Nguyễn Viết Tôn

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản