Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Bỉ và Nghị viện châu Âu

Theo đặc phái viên TTXVN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tiếp tục chương trình thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Chiều 6/12, theo giờ Việt Nam, lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đã diễn ra trọng thị tại trụ sở Hạ viện Bỉ. Chủ tịch Hạ viện Bỉ André Flahaut đã chủ trì lễ đón, hội đàm với Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và đoàn.

Tại buổi hội đàm, thay mặt Hạ viện Bỉ, ngài Flahaut nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức và làm việc với Hạ viện Bỉ. Ngài Flahaut tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, mở ra triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp và hội đàm chính thức với ngài André Flahaut, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN


Chủ tịch Flahaut thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng việc Bỉ đã thống nhất thành lập Chính phủ mới. Đây là niềm vui đối với Nghị viện và nhân dân Bỉ, đồng thời là điều kiện thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác Việt - Bỉ trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn ngài Chủ tịch và Quốc hội Bỉ đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà ngài Chủ tịch đã dành cho đất nước và người dân Việt Nam. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò thành viên sáng lập và những đóng góp tích cực của Bỉ trong Liên minh châu Âu (EU); bày tỏ mong muốn Bỉ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ Bỉ - ASEAN cũng như ASEAN - EU.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Vrije Brussels của Bỉ. Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao việc tăng cường phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa hai trường; cho rằng đây là sự thể hiện sinh động mối quan hệ hiệu quả, thực chất trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới tham quan trụ sở Nghị viện vùng Flanders; ký sổ vàng, tặng quà lưu niệm và gặp gỡ ngài Jan Peumans, Chủ tịch Nghị viện vùng Flanders.

Nhân dịp thăm chính thức Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự, chứng kiến lễ ra mắt Nhóm bạn Việt Nam tại Nghị viện châu Âu.
Tối 6/12, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm hỏi, động viên, tiếp xúc cử tri là cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu và dự Phiên đối thoại Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu

Trước đó, đêm ngày 5/12 (giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn theo nghi thức truyền thống của EP đã diễn ra tại thủ đô Brúcxen.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đã tham quan trụ sở EP và tham dự Phiên đối thoại liên nghị viện Quốc hội Việt Nam - EP lần thứ 9.
Phát biểu khai mạc Phiên đối thoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam mong muốn trao đổi sâu rộng với các nghị sĩ EP về mối quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU); sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với EP và những vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sự phát triển của EU. Việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP cần được tiếp tục ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam là sự tiếp nối và phát triển của chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đã được thực hiện nhất quán trong 25 năm đổi mới, đưa Việt Nam hội nhập toàn diện vào thế giới, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tại buổi đối thoại, Trưởng Phái đoàn của EP về quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN Werner Langen và các nghị sỹ EP đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa Việt Nam với EU và EP thời gian qua; mong muốn Việt Nam sớm trở thành đối tác chiến lược của EU; đồng thời đề nghị hai bên cần xúc tiến đẩy nhanh tiến trình thực thi Hiệp định hợp tác Việt Nam - EU.

Các nghị sỹ EP đánh giá cao những quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với EU cũng như những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội. EP cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển quan hệ với Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo; đối phó với biến đổi khí hậu; ủng hộ đàm phán FTA nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng của mỗi bên.

Trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, buổi đối thoại đã đạt kết quả tốt đẹp; làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết giữa Quốc hội Việt Nam với EU; giữa Việt Nam với EU.

Cùng ngày, tại trụ sở EP, Chủ tịch EP Jerzy Buzek đã thân mật tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và coi trọng vai trò ngày càng tăng của Nghị viện châu Âu. Quốc hội Việt Nam mong muốn xây dựng và đẩy mạnh hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với EU nói chung, giữa các nghị sỹ Việt Nam với các các nghị sỹ châu Âu nói riêng.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Chính sách nhất quán của Việt Nam trong quan hệ với EU là mong muốn xây dựng “quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới”.

Chủ tịch Jerzy Buzek đánh giá cao kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam cũng như những thành tựu mà Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch EP cũng tán thành việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc trao đổi đoàn, các nhóm nghị sỹ giữa hai bên nhằm củng cố và nâng cao hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP trong thời gian tiếp theo.

Trước đó, ngài Jean-Charles Luperto, Chủ tịch Nghị viện cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, đã tiếp thân mật Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ (từ ngày 5-7/12) của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tại phiên họp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU lần thứ 9.

Quang Vũ

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản