Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Tây Nguyên cần lấy giáo dục, đào tạo làm đột phá

Trong hai ngày 16-17/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm, tìm hiểu đời sống thực tế, nguyện vọng cũng như những khó khăn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của cử tri đồng bào dân tộc Bahnar và Jrai tại tỉnh Gia Lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm hỏi đồng bào dân tộc Bahnar ở làng Ji Rông, xã AĐưk, huyện Đăk Đoa. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo dân tộc Bahnar tại xã Adơk, huyện Đắk Đoa (Gia Lai), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lắng nghe ý kiến của đại diện các chủ hộ, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ ngành giáo dục, y tế, văn hóa của xã. Chủ tịch cởi mở trao đổi với bà con người Bahnar về những vướng mắc của đồng bào trong sản xuất, lao động và học tập; giải thích để bà con nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS ở Tây Nguyên.

Lưu ý chính quyền địa phương chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ bà con xóa đói giảm nghèo phù hợp với đặc thù, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Đắk Đoa, xã Adơk đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới; tổ chức tốt hơn mô hình kinh tế hộ gia đình, trang trại, làng nghề, tạo mọi điều kiện cho bà con đẩy mạnh sản xuất, tạo cơ sở vững chắc đảm bảo an ninh quốc phòng. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng mong muốn bà con tăng cường hơn nữa các hoạt động cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Tiếp xúc cử tri đồng bào dân tộc Jrai tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh (Gia Lai), Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm nơi ăn, ở của bà con, động viên đồng bào tích cực học văn hóa, học nghề để có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, mở rộng sản xuất. Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền địa phương, huyện Chư Păh, các doanh nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn quan tâm nhiều hơn nữa đến việc đầu tư mở trường, lớp cho nhân dân, người lao động nâng cao trình độ, cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tiếp đó, ngày 17/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn công tác Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy ban Dân tộc và báo cáo của tỉnh Gia Lai, tổng kết chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội cao, xóa đói giảm nghèo có hiệu quả và giữ vững an ninh quốc phòng.

Nhấn mạnh đến những khó khăn, trở ngại ảnh hưởng đến công tác xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào DTTS trên địa bàn, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, trình độ học vấn còn bất cập, công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ cho đồng bào còn thiếu và yếu là nguyên nhân chính cản trở việc thực hiện giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội trên vùng Tây Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Để phát triển, Tây Nguyên phải khai thác hết tiềm năng của vùng, đặc biệt là nguồn lao động trẻ, dồi dào. Muốn làm được điều này, biện pháp quan trọng hàng đầu là tăng cường đầu tư cho giáo dục, đào tạo tay nghề, văn hóa, nâng cao dân trí để cải thiện chất lượng lao động. Giáo dục, đào tạo là biện pháp căn bản, lâu dài để tạo bước đột phá cho phát triển, xây dựng Tây Nguyên ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý, Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên cần lấy dân làm chủ thể, dựa vào dân để xây dựng chính sách, giải pháp kinh tế - xã hội. Các ban, ngành chức năng và mỗi địa phương trong vùng cần tổ chức khảo sát, đánh giá toàn diện tình hình sản xuất, đời sống ở các vùng DTTS đặc biệt khó khăn, đề xuất các biện pháp tổ chức lại sản xuất, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, hạ tầng, tập quán của đồng bào.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, nói chuyện, động viên chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 3 – Binh đoàn Tây Nguyên tại Gia Lai.

Quang Vũ

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản