Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, làm việc tại Lai Châu

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lai Châu, ngày 9/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu, nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch năm 2012 trên các lĩnh vực kinh tế xã hội.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Khờ Pớ ở huyện Mường Tè (Lai Châu). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước một Lai Châu thực sự đổi thay sau ngày tái lập tỉnh. Chủ tịch nước hoan nghênh cấp ủy, chính quyền tại những nơi điều kiện giao thông, hạ tầng còn khó khăn, nhưng sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản tiếp tục phát triển với những mô hình cây trồng vật nuôi đạt năng suất, đã vươn ra cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Cùng với tạo chuyển biến trên các lĩnh vực văn hóa xã hội, Lai Châu cũng đã tập trung quyết liệt trong các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xóa đói giảm nghèo cho các vùng đồng bào dân tộc. Tuy nhiên, tại một số địa bàn, đời sống kinh tế vẫn còn khó khăn, người dân còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đây là thực trạng mà đội ngũ cán bộ lãnh đạo tỉnh cần lưu ý để tháo gỡ, làm tốt trong thời gian tới.


Chủ tịch nước nêu rõ, sau tái lập tỉnh, Lai Châu đã vượt ra khỏi nhóm địa phương thuộc diện khó khăn. Giai đoạn 2015- 2020, để phấn đấu đạt nhóm trung bình trong cả nước, Lai Châu cần phải có những bước đi nhanh hơn, mạnh mẽ hơn hiện tại. Tốc độ phát triển của Lai Châu cần phải nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP chung của cả nước, để cùng các địa phương trong cả nước thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Nghị quyết Đại hội XI đề ra. Chủ tịch nước cho rằng, trong điều kiện nguồn lực đầu tư có hạn, Lai Châu cần chọn hướng đột phá hiệu quả, tập trung vào những mặt xung yếu để tránh tình trạng dàn trải lãng phí. Đối với những mặt bất cập tồn tại, cấp ủy, chính quyền cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm, khắc phục sửa chữa để cùng tiến bộ. Chủ tịch nước căn dặn, dù Tây Bắc còn khó khăn về đường sá, trình độ dân trí và phương thức canh tác, nhưng nhất định phải làm cho Tây Bắc nói chung, Lai Châu nói riêng phát triển. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu cần gương mẫu, tích cực thực hiện chủ trương Nghị quyết, để người dân noi gương học tập. Đối với những mô hình kinh tế đã chứng minh hiệu quả bước đầu, cần tiếp tục kiên trì theo dõi, có giải pháp kịp thời, giúp các hộ dân vững tin, triển khai diện rộng. Với mỗi công trình đầu tư hạ tầng, tỉnh cần chú trọng yếu tố hiệu quả, để tiết kiệm nguồn lực của dân.


Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ban kinh tế cửa khẩu và lãnh đạo xã biên giới Ma Li Pho (huyện Phong Thổ).


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng, Ban kinh tế cửa khẩu và chính quyền xã Ma Li Pho đã phối hợp tốt việc giữ vững an ninh trật tự vùng biên, giúp đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách.


Chủ tịch nước lưu ý, là đơn vị đóng ở vị trí chiến lược lại là nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Ma Lù Thàng nói riêng và lực lượng biên phòng nói chung cần làm tốt hơn nữa công tác dân vận, gắn kết mật thiết với bà con để giữ vững an ninh vùng biên nhằm xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh. Ngoài ra, lực lượng biên phòng phải làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, xây dựng tuyến biên giới Lai Châu là tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển.


Chủ tịch nước cũng đã đến thăm vườn cao su của cán bộ công nhân Công ty cổ phần cao su Lai Châu 2 và các hộ nông dân thuộc xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.


* Trước đó, ngày 8/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Công trình thủy điện Lai Châu, tặng quà các kỹ sư công nhân đang thi công công trình, nghe lãnh đạo Ban quản lý dự án báo cáo tình hình thực hiện tiến độ xây dựng trong những tháng cuối năm.


Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ kỹ sư công trình đã tận tâm, gắng sức thi công công trình trong điều kiện cơ sở hạ tầng tại nơi xây dựng còn thiếu thốn. Chủ tịch nước cho rằng, giai đoạn hội nhập và đổi mới của đất nước gắn liền với sự mở rộng và tăng trưởng của nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trọng điểm, trong đó có thủy điện Lai Châu, nhằm sớm đáp ứng nhu cầu về điện năng cho cả sản xuất sinh hoạt và đời sống người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng còn nhiều khó khăn.


Chủ tịch nước cũng đã đến dự lễ khánh thành tại công trình nhà lưu niệm Trường tiểu học Nguyễn Hữu Thọ tại Bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè. Công trình được xây dựng nhằm ghi nhớ công lao của cố luật sư, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ trong năm tháng bị thực dân Pháp bắt quản thúc tại Bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, vào năm 1950.


Chủ tịch nước bày tỏ xúc động được dự lễ khánh thành công trình nhà lưu niệm và trường tiểu học đúng vào dịp kỷ niệm 16 năm ngày mất cố luật sư. Chủ tịch nước đánh giá cao trách niệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lai châu, huyện Mường Tè trong đảm bảo thi công công trình đúng chất lượng, mỹ thuật. Chủ tịch nước căn dặn và mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè, phát huy truyền thống đoàn kết và những thành tựu đạt được trong những năm qua, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, theo Nghị quyết Trung ương 4, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền biên giới, làm tốt chính sách dân tộc, xóa đói giảm nghèo, quan tâm chăm lo, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc, để nơi đây thực sự là điểm sáng của vùng Tây Bắc của Tổ quốc.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, chúc sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Lý Khờ Pớ; thăm và tặng quà các hộ gia đình chính sách tại bản Phiêng Pá Kéo, xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè.


Chủ tịch nước cũng đã đến dâng hương tại khu di tích đền thờ vua Lê Thái Tổ tại xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

 

Hoàng Giang

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản