Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cadắcxtan

Sáng 11/9, tiếp tục các hoạt động thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Cadắcxtan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cadắcxtan Karam Massimov.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Trường đại học Nazarbayev ở thủ đô Axtana. Ảnh: Nguyễn Khang –TTXVN

 

Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định, trên cơ sở quan hệ chính trị song phương tốt đẹp, hai nước cần đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại hiện chưa tương xứng với mong muốn và tiềm năng của hai nước.


Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất những biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, như tích cực hỗ trợ xuất nhập khẩu, sớm đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh thuế quan Cadắcxtan - Nga - Bêlarút, tiếp tục thống nhất và ký các hiệp định tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên nhất trí hợp tác lâu dài trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại Cadắcxtan, Việt Nam và nước thứ ba.


Sau cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Massimov đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cadắcxtan và lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Cadắcxtan. Cùng ngày, Chủ tịch nước đã tiếp thân mật các doanh nghiệp Cadắcxtan đến chào. Các doanh nghiệp Cadắcxtan đã cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng khi được liên kết với các đối tác Việt Nam trong kinh doanh thương mại. Các doanh nghiệp Cadắcxtan đánh giá cao triển vọng kinh tế, xã hội Việt Nam và khẳng định đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường; tin tưởng sau chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ có thêm nhiều dự án được hai bên kí kết. Các thương nhân Cadắcxtan cũng đánh giá Việt Nam có ưu thế về hàng dệt may, nhấn mạnh sẽ thảo luận với các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Cadắcxtan lần này để hợp tác về lĩnh vực dệt may, đầu tư hạ tầng. Chủ tịch nước hoan nghênh thiện chí của các doanh nghiệp Cadắcxtan đã tạo động lực giúp doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng thị trường.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, quan hệ thương mại hai bên còn khiêm tốn, trung bình đạt 40 triệu USD/năm. Chủ tịch nêu rõ, sau hơn 25 năm đổi mới, Việt Nam cũng đạt được bước tăng trưởng ấn tượng. Cùng với tăng cường hợp tác đầu tư, Việt Nam sẽ là đối tác tin cậy với doanh nghiệp Cadắcxtan. Chủ tịch nước tin tưởng với kinh nghiệm và lợi thế của mình, doanh nghiệp Việt Nam có thể bổ sung cho Cadắcxtan trong việc khai thác tối đa tiềm năng.


Lắng nghe những đánh giá về triển vọng hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thống nhất những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, mở đường cho các hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển như khai khoáng, dệt may, chế biến nông phẩm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nhân Cadắcxtan hoạt động hiệu quả tại Việt Nam; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam tăng cường mở rộng hợp tác với Cadắcxtan trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có thế mạnh.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã thăm và làm việc tại Công ty Dầu khí quốc gia Cadắcxtan (KazMunaiGaz) - một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu của nước này. Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của KazMunaiGaz trong việc thúc đẩy hợp tác năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng giữa Việt Nam và Cadắcxtan, trong đó có việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và KazMunaiGaz đã ký Thỏa thuận nghiên cứu chung tại khu vực Usturt và đang xem xét một số dự án dầu khí tại Cadắcxtan do các đối tác độc lập giới thiệu.


Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo, các cơ quan hữu quan Cadắcxtan, trong đó có KazMunaiGaz tạo điều kiện cho PVN được tiếp cận hơn nữa và có được các dự án hợp tác cụ thể, có tính khả thi, đặc biệt là các dự án đang phát triển hoặc đang có khai thác dầu khí tại Cadắcxtan. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn KazMunaigaz và các đối tác Cadắcxtan xem xét và tham gia hợp tác trong các dự án tại Việt Nam, cũng như cùng PVN hợp tác ở các nước thứ ba.


Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo Chính phủ Cadắcxtan, Tổng Giám đốc PVN và Chủ tịch Tập đoàn KazMunaiGaz đã kí biên bản ghi nhớ (MOU), theo đó hai bên sẽ khẩn trương tiến hành đàm phán để tiến tới ký hợp đồng dầu khí tại khu vực mà hai bên đang thực hiện công tác nghiên cứu chung trong thời gian sớm nhất.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và nói chuyện tại Trường Đại học Nazarbayev, ngôi trường mang tên vị Tổng thống đầu tiên của nước cộng hòa này và thăm Trung tâm hành chính mới tại thủ đô Axtana.


Trước đó, ngày 10/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Kairat Mami và Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatullin.


Cùng ngày 11/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Axtana về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Cadắcxtan.


Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản