Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khai giảng Học viện Quốc phòng

Ngày 17/9, Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2012-2013. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự buổi lễ.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện Quốc phòng. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Chúc mừng cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ của học viện nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước nêu rõ: Học viện Quốc phòng là học viện cao nhất của quân đội ta, có chức năng nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo cán bộ quân sự cấp cao, cán bộ khoa học quân sự cấp chiến dịch, chiến lược, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và nghiên cứu phát triển khoa học nghệ thuật quân sự Việt Nam. Những năm qua, Học viện Quốc phòng đã quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các bộ, ban, ngành ở Trung ương; các cơ quan, đơn vị và địa phương trong cả nước; đồng thời nỗ lực phấn đấu xây dựng học viện xứng tầm nhiệm vụ.


Chủ tịch nước cho rằng, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ, mục tiêu chiến lược của đất nước ta và nhân dân ta. Ngày nay, trên thế giới, hòa bình hợp tác phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng vẫn luôn có những diễn biến phức tạp. Đông Nam Á là khu vực phát triển năng động, nhưng cũng có những nhân tố gây mất ổn định, đặc biệt là tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa một số nước trong khu vực. Quan hệ giữa các nước vẫn là vừa hợp tác, vừa cạnh tranh gay gắt.

 

Trong nước, những yếu kém của nền kinh tế chậm được khắc phục, nhiều vấn đề bức xúc chậm được khắc phục, nhiều vấn đề xã hội chậm được giải quyết. Các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, ra sức lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, nhằm chống phá độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Bên cạnh đó, các hành động xâm lấn chủ quyền, biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta luôn có những diễn biến phức tạp.


Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, Đại hội XI của Đảng đề ra nhiệm vụ “phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững biển đảo, biên giới, vùng trời, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu hoạt động, chống phá của các thế lực thù địch, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống”.


Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Đại hội yêu cầu phải nâng cao chất lượng xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với nền an ninh nhân dân vững mạnh, toàn diện cả về tiềm lực và thế trận, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế xã hội gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; cùng với xây dựng quân đội nhân dân, công an nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc, trách nhiệm và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, kiến thức quốc phòng và an ninh cho cán bộ, đảng viên, cho mọi người.


Chủ tịch nước khẳng định, là trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, quốc phòng, an ninh hàng đầu của quân đội và đất nước, học viện có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, cần phát huy những thành tích đạt được, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao chất lượng toàn diện cả lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo. Học viện cần nghiên cứu sâu sắc truyền thống nghệ thuật quân sự của ông cha ta trong nghìn năm dựng nước và giữ nước; nghiên cứu sâu sắc đường lối nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng và Nhà nước; những kinh nghiệm phong phú, sáng tạo của quân đội ta; nghiên cứu sâu sắc khoa học quân sự của các nước trên thế giới, đặc biệt là những vấn đề của chiến tranh hiện đại, chiến tranh công nghệ cao ngày nay, để vừa tham mưu cho Đảng, Nhà nước, quân đội, vừa phục vụ công tác đào tạo.


Chủ tịch nước căn dặn các học viên được đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện Quốc phòng cần chuyên cần học tập và rèn luyện, tận dụng tốt thời gian học tập để nâng cao kiến thức về quốc phòng, rèn luyện tác phong, bản lĩnh, ý thức tổ chức kỷ luật để phục vụ cho công tác.


Hoàng Giang

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản