Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp cựu chiến binh tàu Không số

Chiều 15/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật đoàn đại biểu cựu chiến binh và thân nhân các chiến sĩ đầu tiên vượt biển mở đường ra miền Bắc, lập nên Đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, chi viện vũ khí, thuốc men cho chiến trường miền Nam trên các con tàu Không số (Lữ đoàn 125 Hải quân nhân dân Việt Nam).

Trong số 34 chiến sĩ đầu tiên vượt biển ra miền Bắc trên 5 Tàu Không số từ tháng 6/1961 - 2/1962, đến nay chỉ còn lại 15 cựu chiến binh, và chỉ có 5 người đủ sức khỏe tham gia chuyến ra thăm miền Bắc lần này. Năm 2011 này kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2011).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ các cựu chiến binh đoàn tàu “Không số”. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Cách đây 50 năm, Đoàn 759, tiền thân của đoàn tàu Không số (Lữ đoàn 125 Hải quân nhân dân Việt Nam), được thành lập với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí bằng đường biển chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường biển mang tên Bác kính yêu, lực lượng vận tải biển của Hải quân đã huy động gần 2.000 lượt tàu, vận chuyển khoảng 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa. Hoạt động của đoàn tàu Không số đã góp phần nuôi dưỡng, duy trì và phát triển cuộc chiến tranh cách mạng, góp phần vào thắng lợi trọn vẹn của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Với những chiến công xuất sắc, Lữ đoàn 125 - đoàn tàu Không số được Đảng và Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", 5 tàu và 8 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", nhiều đơn vị và cá nhân được tặng thưởng huân chương các loại.

Sau khi nghe các cựu chiến binh ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cùng sống, chiến đấu trên các con tàu Không số, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi tri ân công trạng của các anh hùng, chiến sĩ từng trực tiếp tham gia và phục vụ trên Đường Hồ Chí Minh trên biển. Các chiến sĩ trên tàu Không số là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần dũng cảm, kiên cường của quân và dân Việt Nam, thực sự là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ người Việt Nam, đồng thời để lại những bài học vô cùng quí giá về xây dựng lực lượng, về tình đồng chí, đồng đội...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển, với khoảng 1.300 hội viên hiện nay, cần phải có kế hoạch hết sức cụ thể. Trước hết, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn để ghi nhận và đền đáp xứng đáng những công lao, sự hy sinh còn chưa được ghi nhận. Cùng với đó, cấp hội và các ngành, địa phương phải chung tay để cải thiện cuộc sống cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các thương binh, bệnh binh.

Trước đó , sáng 15/4, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp thân mật đoàn đại biểu Cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển và thân nhân gia đình cựu chiến binh của TP.HCM đến thăm Bộ Quốc phòng.

Tại buổi tiếp, Đại tướng Phùng Quang Thanh chào mừng và chân thành cảm ơn các bác, các anh, các chị và các cháu đến thăm Bộ Quốc phòng, đem đến cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam những tình cảm thân thương đầm ấm. Đồng chí khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương quyết định thiết lập tuyến đường vận tải Đường Hồ Chí Minh trên biển là chủ trương đúng đắn, kịp thời, sáng tạo, là nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam trong cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, là chiến công to lớn, là kỳ tích hào hùng, thể hiện sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam. Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung của các dân tộc cùng đấu tranh giành độc lập.

Trong những năm qua, Cựu chiến binh Việt Nam, trong đó có Cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển đã luôn nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, có nhiều tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu “tuổi cao chí càng cao”, thương binh “tàn nhưng không phế”, vượt lên khó khăn, vươn lên làm giàu, góp phần to lớn vào phát triển kinh tế và ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Lịch sử dân tộc, lịch sử quân đội sẽ mãi mãi ghi nhớ những đóng góp to lớn của cựu chiến binh và các đồng chí.

Dương Đức Dũng - TTQS

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản