Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ôman

Sáng 10/1, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp ngài Maqbool Ali Sultan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Vương quốc Ôman đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Maqbool Ali Sultan; vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ Việt Nam - Ôman; khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ôman.


Chủ tịch nước cho rằng, hai nước hiện có nhiều thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác, nhất là về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư. Ôman có tiềm lực mạnh về tài chính, kinh tế...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp ông Maqbool Ali Sultan. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Maqbool Ali Sultan chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư.


Ôman hiện có 1 dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trị giá 40 triệu USD và đang nghiên cứu các dự án tiếp theo. Hai bên đã thành lập công ty đầu tư chung Việt Nam - Ôman với tổng số vốn là 100 triệu USD, ngoài ra Công ty Dầu Oman cũng đang nghiên cứu hợp tác với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam về dự án sản xuất phân bón.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Maqbool Ali Sultan mong muốn Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về lao động, nhất là trong lĩnh vực xây dựng ở Ôman. lChiều cùng ngày, tại Hà Nội, diễn ra lễ ký kết “Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư lẫn nhau” giữa Việt Nam và Vương quốc Ôman.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết: Hiệp định tạo ra khung pháp lý vững chắc cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư hai nước.


Ngoài ra, việc ký kết hiệp định sẽ tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động đầu tư song phương giữa Việt Nam - Vương quốc Ôman trong thời gian tới.

Cùng ngày, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Ôman đã ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Ôman.

Những năm gần đây, kim ngạch buôn bán hai chiều của Việt Nam - Ôman liên tục phát triển. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Năm 2009, trao đổi thương mại hai chiều đạt 25,3 triệu USD.


Trong 11 tháng của năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 37,9 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt khoảng 7,7 triệu USD, nhập khẩu đạt khoảng 32,2 triệu USD.

Theo đánh giá, Ôman là thị trường hứa hẹn để xuất khẩu lao động nước ta do 70% lực lượng lao động ở Ôman là người nước ngoài. Phía Ôman mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, dầu khí, khoáng sản, dịch vụ, xây dựng, khách sạn và nhiệt điện.

Dương Đức Dũng, Thúy Hiền - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản