Chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp của phụ nữ

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 (khóa XII). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những thành tích mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu các cấp Hội tiếp tục nâng cao chất lượng, triển khai các chương trình trọng tâm, trọng điểm để phụ nữ trên toàn quốc thấy được vai trò quan trọng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho các tầng lớp phụ nữ.

Đồng chí  Trương Thị Mai cho rằng, để làm tốt công tác này, các cấp Hội cần khẩn trương tiếp cận các chính sách liên quan đến phụ nữ, từ đó xây dựng những phương pháp giúp người dân nói chung và phụ nữ nói riêng tiếp cận các chính sách, thông tin nhanh và hiệu quả nhất.

Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng cho rằng, các cấp Hội phụ nữ cần tiếp tục tuyên truyền và triển khai thực hiện các quy định về hệ thống an sinh xã hội để giải quyết rủi ro cho phụ nữ vì nếu có bảo hiểm y tế, sẽ giải quyết phần nào khó khăn cho người dân, nhất là một bộ phận phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi tỷ lệ hộ nghèo lên tới trên 50%.

Phân tích về vấn đề bình đẳng giới, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, đây là mục tiêu mà Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phải phấn đấu đến cùng, đồng thời thuyết phục nam giới tham gia vào công tác giải quyết bất bình đẳng giới, để nâng cao vị thế của phụ nữ trong thời gian tới. "Việc quy định tuổi nghỉ hưu cũng là một trong những rào cản khiến phụ nữ có cơ hội ít hơn so với nam giới, khi cơ hội không được ngang nhau thì bình đẳng giới cũng khó đạt được", bà Trương Thị Mai khẳng định.

Với mục tiêu phát triển bền vững là không để ai bị bỏ lại phía sau, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đưa ra những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề xâm hại phụ nữ, trẻ em đang được cả xã hội quan tâm, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Bà Trương Thị Mai cũng cho rằng, Nghị quyết số 10/NQ-TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có tác động rất nhiều đến phụ nữ. Trong tương lai, rất nhiều các hộ kinh tế cá thể sẽ trở thành doanh nghiệp nhỏ và vừa, là cơ hội để phụ nữ thay đổi cuộc sống, trong đó sự quan tâm của các cấp Hội Phụ nữ có vai trò vô cùng quan trọng.

Tại hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Năm 2017, phụ nữ và nhân dân cả nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng các cấp Hội Phụ nữ vẫn đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Sau thành công của Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Trung ương Hội đã nỗ lực và thành công trong việc tạo cơ chế chính sách đối với các tỉnh, thành thông qua xây dựng 2 đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" và đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027".

Trong năm 2017, Trung ương Hội đã tổ chức thành công nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Chương trình "Tự hào Phụ nữ Việt Nam", triển lãm "Phụ nữ Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới", hội thi "Tuyên truyền viên giỏi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII" tại 3 miền...

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng hoàn thành việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị; tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới trong hệ thống Hội; triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn quốc đã có trên 11.000 cơ sở Hội đăng ký và thực hiện 12.000 phần việc được chính quyền địa phương đánh giá cao như: con đường hoa, tuyến đường 3 sạch, không sử dụng túi nilon, phân loại rác tại nhà... )

Các đại biểu dự hội nghị nhất trí đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018: Chỉ đạo các cấp Hội thực hiện chủ đề năm 2018 về "Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm"; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng ra đình hạnh phúc; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội, đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân.

Các đại biểu cũng nêu nhiều ý kiến nhằm xây dựng các mô hình, phong trào phụ nữ hiệu quả tại các địa phương như: Phát triển kinh tế tư nhân do phụ nữ làm chủ; xây dựng tổ tư vấn về pháp luật cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; phát triển các câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng công tác bình đẳng giới...

Đỗ Bình (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản