Bên lề quốc hội

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Thủ tướng trả lời rõ ràng


Tôi rất ấn tượng với trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ chiều nay. Thủ tướng đã trả lời rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm, rất thẳng thắn những nội dung đại biểu và cử tri quan tâm như phát triển kinh tế, nợ xấu, vấn đề biển và hải đảo. Trong đó, với nội dung về bảo vệ chủ quyền biển đảo và xử lý nợ xấu, giải đáp của người đứng đầu Chính phủ đã tạo sự yên tâm cho cử tri và nhân dân cả nước.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị): Kế hoạch về nợ công khả thi cao


Tôi đánh giá cao nội dung trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đó là những vấn đề mà cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm. Trong đó, về vấn đề nợ công và kế hoạch trả nợ được Thủ tướng trả lời rõ ràng, có tính khả thi cao để Quốc hội cũng như nhân dân cả nước yên tâm.

Vấn đề xử lý nợ xấu cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn lo lắng, có nên dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu hay không, thì hôm nay chúng tôi đã rất phấn khởi, vui mừng khi Thủ tướng giải trình và có kế hoạch, giải pháp xử lý nợ bằng các kênh khác nhau, để năm 2015 có thể đưa nợ xấu về mức 3%.

Về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cũng như quan hệ quốc tế, hội nhập kinh tế quốc tế, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể. Về vấn đề xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp - nông dân - nông thôn, biên giới, hải đảo cũng được Thủ tướng trả lời thích đáng.

Xuân Phong (ghi)


Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai):


Liên quan đến nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cao, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng là do xử phạt chưa nghiêm, chưa răn đe được doanh nghiệp. Việc xử phạt nhẹ nên doanh nghiệp cố tình chiếm dụng quỹ BHXH bởi có lợi hơn là bị xử phạt nợ. Trong vấn đề xử lý, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng tổ chức công đoàn phải tham gia nhắc nhở. Tôi nghĩ rằng tất cả người lao động tại doanh nghiệp khi lĩnh lương đã đóng xong BHXH và chủ doanh nghiệp có đóng cho BHXH hay không là trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và cơ quan BHXH. Doanh nghiệp có đóng hay không thì công đoàn không biết nếu chủ doanh nghiệp, thanh tra lao động không thông báo.

Hiện tổ chức công đoàn chỉ nhắc nhở, chứ người lao động khi lĩnh lương đồng nghĩa với việc đã đóng BHXH. Do đó, chức năng ở đây là thanh tra ngành LĐTBXH đã làm tốt nhiệm vụ hay chưa? Hay việc thanh tra rồi chỉ nhắc nhở và không răn đe được doanh nghiệp vi phạm và họ tiếp tục lại vi phạm vì có lợi hơn.

Đại biểu Phan Văn Quý (Nghệ An):


Việc nâng cao chất lượng dạy nghề liên quan đến nhiều cơ chế chính sách và các bộ, ngành đồng thời cần có quá trình. Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trả lời về công tác đào tạo nghề hiện nay vẫn chưa rõ nét và cần có sự đột phá hơn nữa.

Thực tế một số trung tâm dạy nghề tại địa phương mang tính chất môi giới việc làm, ít được đào tạo bài bản, giáo trình chưa đáp ứng thực tế nên học sinh học nghề xong khi được tuyển vào doanh nghiệp đều phải đào tạo lại. Việc đào tạo chưa bài bản, chuyên nghiệp là một trong những lý do dẫn tới năng suất lao động Việt Nam thấp.

XM (thực hiện)


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản