80 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng


Tối 12/10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương Đảng đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tổ chức xây dựng Đảng.


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Ảnh: Xuân Tuân - TTXVN

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Văn An; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương qua các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà các cơ quan tổ chức của cấp ủy các cấp và đội ngũ những người đã và đang làm công tác tổ chức xây dựng Đảng trong cả nước đã đạt được nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống. Công tác xây dựng Đảng trên lĩnh vực tổ chức và cán bộ đã đạt những kết quả đáng ghi nhận: Tổ chức bộ máy các cơ quan đảng, nhà nước các cấp được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, hiệu quả; tăng cường phân cấp trong công tác cán bộ; triển khai tương đối đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ; chú trọng phát huy dân chủ, thực hiện công khai hóa trong công tác cán bộ; chú ý lấy hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo phẩm chất và năng lực để đánh giá cán bộ, lấy yêu cầu nhiệm vụ làm căn cứ để bố trí cán bộ. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ có chuyển biến tích cực. Đội ngũ cán bộ các cấp cơ bản thích ứng nhanh với tình hình mới, có năng lực nắm bắt, vận dụng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, xây dựng đội ngũ đảng viên và công tác bảo vệ chính trị nội bộ có những chuyển biến tích cực.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ: Bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác tổ chức xây dựng Đảng vẫn còn những hạn chế cần khắc phục để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới, đó là: Công tác nghiên cứu lý luận về tổ chức xây dựng Đảng còn có những bất cập. Tổ chức của một số cơ quan trong hệ thống chính trị chưa thực sự tinh gọn, có hiệu lực, hiệu quả; chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ chưa thật rõ ràng. Việc đổi mới một số mặt của công tác cán bộ còn chậm; thiếu cơ chế, chính sách cụ thể để thực sự phát huy dân chủ trong công tác cán bộ, phát hiện và sử dụng người tài….

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của các cấp ủy đảng về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ của hệ thống chính trị; đồng thời là cơ quan chuyên môn - nghiệp vụ về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ của Trung ương và của các cấp ủy, nhiệm vụ của Ban Tổ chức Trung ương, ban tổ chức cấp ủy các cấp rất nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang, đòi hỏi toàn thể cán bộ, đảng viên ở mọi vị trí công tác phải nỗ lực phấn đấu rất cao để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Trước hết, từ nay cho đến hết Đại hội XI của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tổ chức cấp ủy các cấp là theo chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực, chủ động làm tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp nắm chắc tình hình, chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng...

Đọc diễn văn ôn lại truyền thống 80 năm xây dựng và phát triển của ngành Tổ chức xây dựng Đảng, đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, khẳng định: Sự trưởng thành và phát triển của ngành Tổ chức xây dựng Đảng luôn gắn liền với lịch sử đấu tranh vẻ vang của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Công tác tổ chức xây dựng Đảng đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc; góp phần xây dựng Đảng ta thực sự là một chính đảng cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc. Hệ thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng không ngừng được củng cố và kiện toàn. Đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức của Đảng được giáo dục, trưởng thành, không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, luôn luôn là những chiến sĩ kiên trung đấu tranh vì lý tưởng cao cả của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Cơ quan Ban Tổ chức Trung ương.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống và tổng kết phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2006 – 2010 của ngành Tổ chức xây dựng Đảng, Ban Tổ chức Trung ương đã trao Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Cờ thi đua, Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản