09:09 13/09/2020

Chính quyền quân sự ở Mali cam kết thành lập chính phủ chuyển tiếp hoạt động 18 tháng

Ngày 12/9, Chính quyền quân sự ở Mali đã cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự sau cuộc đảo chính hồi tháng trước. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở thủ đô Bamako sau khi nổ ra cuộc binh biến do một nhóm binh sĩ tiến hành, ngày 18/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cam kết được đưa ra khi kết thúc cuộc tham vấn kéo dài 3 ngày tại thủ đô Bamako giữa các nhà chính trị, các tổ chức xã hội dân sự và quân đội. 

Tại cuộc tham vấn, nhóm chuyên gia do chính quyền quân sự chỉ định đã thông qua Hiến chương chuyển tiếp, theo đó người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp sẽ là một nhân vật quân sự hoặc dân sự và chính phủ chuyển tiếp sẽ có ít nhất 25 thành viên bao gồm cả thủ tướng. Trong khi đó, cơ quan lập pháp sẽ gồm 121 thành viên, trong đó có đại diện của Phong trào đối lập tháng 5 (M5-RFP), các chính đảng, các tổ chức xã hội dân sự, tôn giáo, phụ nữ, thanh niên, thành viên Cộng đồng người Do thái ở Mali... Đại tá Assimi Goita, người đứng đầu chính quyền quân sự Mali, nêu rõ: "Chúng tôi cam kết trước các bạn rằng sẽ tận dụng mọi nỗ lực để thực thi nghị quyết này vì lợi ích duy nhất của người dân Mali". 

Trước đó, ngày 18/8, nhóm binh sĩ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Vài giờ sau đó, Tổng thống Keita tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội. Mặc dù sau khi chiếm quyền lãnh đạo Mali, lực lượng CNSP đã cam kết sớm tiến hành tổng tuyển cử song ộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại. ECOWAS yêu cầu Mali phải tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng, đồng thời cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự với các phe phái khác ở Mali.

Minh Châu  (TTXVN)