11:09 18/11/2019

Chính quyền Bolivia phóng thích 4 nhân viên y tế Cuba

Ngày 17/11, toàn bộ 4 nhân viên của phái đoàn y tế Cuba bị Chính phủ lâm thời Bolivia bắt giữ ngày 13/11 với lý do "liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales", đã được trả tự do.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Cuba tại Bolivia về tới sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana, Cuba ngày 16/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trên tài khoản Twitter cá nhân, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez cũng thông báo 4 nhân viên này đã lên máy bay trở về Cuba cùng 203 nhân viên khác trong phái đoàn y tế tại Bolivia.

Đây là nhóm nhân viên y tế thứ hai trong tổng số trên 700 nhân viên y tế Cuba làm việc tại Bolivia mà La Habana quyết định rút toàn bộ về nước trước lập trường thiếu thiện chí của chính phủ lâm thời tại quốc gia Nam Mỹ này. Nhóm trên 200 nhân viên y tế đầu tiên đã về tới thủ đô La Habana 1 ngày trước đó.

Chính phủ Cuba đã rút toàn bộ các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ tại Bolivia về nước sau khi nhà chức trách quốc gia Nam Mỹ bắt giữ 4 nhân viên trên, với cáo buộc họ "thúc đẩy hay tài trợ các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Morales và yêu cầu đưa cựu lãnh đạo Bolivia về nước". Cuba đã phản đối vụ bắt giữ, coi những cáo buộc trên là lời bịa đặt có chủ ý và hoàn toàn không có cơ sở.

Cũng trong ngày 17/11, Venezuela cũng thông báo đã rút toàn bộ phái đoàn ngoại giao của mình tại La Paz về nước, sau khi Chính phủ lâm thời Bolivia cắt đứt quan hệ với Caracas, công nhận tổng thống tự xưng Juan Guaidó và tuyên bố các cán bộ ngoại giao của Venezuela tại Bolivia là những người “không được chào đón”.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez thông báo sẽ tiến hành tổ chức tổng tuyển cử sớm. Trong một tuyên bố tại Phủ tổng thống, bà Anez cho biết chính quyền lâm thời sẽ sớm đưa ra thông báo về việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống minh bạch.

Tới nay, Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez  được một số nước công nhận, song phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến việc tổ chức bầu cử mới trong vòng 90 ngày. Bà vốn chỉ là Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện và đã tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời trong một phiên họp quốc hội, ngày 12/11 bất chấp việc quốc hội trong phiên họp này không có đủ số nghị sĩ cần thiết để bổ nhiệm.

Lê Hà - Thanh Hương (TTXVN)